Chân dung người thừa kế tập đoàn LG

28-05-2018

Ngày 20/5, chủ tịch Tập đoàn LG Koo Bon-moo qua đời ở tuổi 73, con trai nuôi của ông sẽ tiếp quản việc điều hành tập đoàn gia đình này.

Ông Koo Kwang-Mo, 40 tuổi, là người thừa kế tập đoàn LG - Ảnh: Hankyoreh.

Ông Koo Bon-moo có 2 con gái và đã nhận nuôi Koo Kwang-mo từ em trai Koo Bon-neung - chủ tịch tập đoàn Heesung, vào năm 2004. Theo nguyên tắc không đưa nữ giới vào bộ máy lãnh đạo, gia đình LG sẽ chuyển giao quyền lực cho con trai cả của chủ tịch.

Tuần trước, LG Corp, công ty mẹ của LG Group đã bổ nhiệm Koo Kwang-mo, 40 tuổi, vào thành viên hội đồng quản trị, động thái nằm trong dự liệu về khả năng vắng mặt của chủ tịch Koo Bon-moo. Quyết định bổ nhiệm này đang chờ được thông qua tại cuộc họp hội đồng cổ đông vào ngày 29/6 tới.

Người thừa kế của tập đoàn LG Koo Kwang-mo từng học Học viện Công nghệ Rochester tại Mỹ chuyên ngành kỹ thuật. Ông cũng có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại trường đại học Stanford.

Ông Koo Kwang-mo gia nhập LG Group với một vị trí tại bộ phận tài chính của LG Electronics vào năm 2006. 5 năm sau đó, ông được bổ nhiệm làm phó giám đốc bộ phận. Sau đó, ông được bổ nhiệm vào một vị trí điều hành tại chi nhánh của LG Electronics tại Mỹ. Tới năm 2014, ông Koo Kwang-mo trở lại làm giám đốc điều hành LG Synergy. Ông cũng từng làm việc tại một cơ sở sản xuất ở Changwon, tỉnh Gyeongsangnam, phía nam thủ đô Seoul.

Chân dung người thừa kế tập đoàn LG - Ảnh 1.

Ông Koo Kwang-mo (hàng trên, thứ 3 từ trái sang) tham gia một sự kiện của gia đình LG vào năm 2012 - Ảnh: Koreatimes.

Năm 2014, ông Koo Kwang-mo trở thành một giám đốc tại LG Corp, tập trung vào mở rộng liên kết giữa các chi nhánh của công ty.

Theo nhiều nguồn tin, nhân viên LG miêu tả Koo Kwang-mo là người "lịch sự và khiêm tốn" và thỉnh thoảng chơi bóng rổ với đồng nghiệp.

Tuy nhiên, tuổi đời còn trẻ và thiếu nhiều kinh nghiệm được cho là rào cản chính đối với ông Koo Kwang-mo khi tiếp quản LG. Dù vậy, đại diện LG cho rằng ông đã trải qua "huấn luyện đầy đủ về quản lý" thông qua nhiều vị trí tại LG Corp. và LG Electronics.

Là chắt của nhà đồng sáng lập tập đoàn LG Koo In-hwoi, ông Koo Kwang-mo - lãnh đạo thế hệ thứ 4 của LG Group được dự đoán sẽ tập trung vào thúc đẩy năng lực của tập đoàn trong các lĩnh vực đang phát triển như trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật và robot.

Trong vài năm qua, Koo Bon-joon, em trai của cố chủ tịch Koo Bon-moo, là người ch���u trách nhiệm giám sát các vấn đề của tập đoàn khi ông lâm bệnh. Ông được dự báo sẽ trở thành người cố vấn cho Koo Kwang-mo trong thời gian tới. Các giám đốc điều hành chi nhánh của LG, bao gồm LG Chem Ltd., LG Display Co. và LG Electronics, cũng sẽ cố vấn cho người thừa kế tập đoàn.

Theo thống kê của Forbes, tính tới 26/4/2017, Koo Kwang-mo sở hữu tài sản 720 triệu USD, nằm trong top 50 người giàu nhất tại Hàn Quốc năm 2017. 

Hiện tại Koo Kwang-mo là cổ đông lớn thứ 3 tại LG Corp với 6,24% cổ phần. Cố chủ tịch Koo Bon-moo là cổ đông lớn thứ 2 với 11,28%, theo sau là em trai Koo Bon-joon với 7,72% cổ phần.

Khi thừa kế toàn bộ cổ phần từ cha nuôi, ông Koo Kwang-mo sẽ trở thành cổ đông lớn nhất. Tuy nhiên, ông có thể sẽ phải trả khoản thuế thừa kế lên tới 1 nghìn tỷ Won (924 triệu USD), theo giới phân tích. Theo luật thuế của Hàn Quốc, thuế suất 50% được áp dụng đối với các khoản thừa kế có giá trị trên 3 tỷ Won. Số cổ phần 11,28% của cố chủ tịch Koo ước tính trị giá khoảng 1,9 nghìn tỷ Won.


Theo Ngọc Trang - VNEconomy

 

content

Các tin khác

0_1a.jpg

Giấc mơ 'công ty Kỳ Lân' của nhà sáng lập Wefit Nguyễn Khôi

Để WeFit thành công và sớm hiện thực hóa ước mơ trở thành công ty Kỳ Lân, Nguyễn Khôi phải vượt qua nỗi cô đơn của người tiên phong, không phủ nhận bất cứ điều gì dù điên rồ nhất, lấy sự chân thành bổ

27-05-2018

0_young-anker.jpg

Steven Yang: Doanh nhân Trung Quốc 'biến' tiền tiết kiệm của mẹ thành doanh nghiệp tỉ đô

Sau khi anh Steven Yuong rời vị trí làm việc tốt của mình tại hãng Google, anh hỏi mẹ về việc liệu có nên xin vốn mạo hiểm để đầu tư vào ý tưởng kinh doanh của mình hay không.

26-05-2018

0_phan-van-tam.jpg

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam: Tôi liều nhưng có cơ sở

Sau gần 5 năm khởi nghiệp, doanh thu năm 2017 của Asanzo đạt gần 5.000 tỷ đồng, và thành công của Asanzo được Chủ tịch công ty - doanh nhân Phạm Văn Tam - chia sẻ như sau: "Tôi liều nhưng có cơ sở".

26-05-2018

0_kodak.jpg

Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 35: George Eastman, nhà phát minh đa phương tiện kiêm sáng lập hãng Kodak

NHASANGNGHIEP.VN - George Eastman đã phát minh ra máy ảnh Kodak, giúp nhiếp ảnh có thể tiếp cận được với công chúng. Công ty của ông vẫn là một trong những công ty lớn nhất trong ngành.

26-05-2018