CEO Alexandre Bompard: Một doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn tại Pháp

24-04-2019

NHASANGNGHIEP.VN - Alexandre Bompard tốt nghiệp Học viện Chính trị Paris, có bằng Luật công và bằng sau đại học về Kinh tế. Ông cũng tốt nghiệp Trường Quản trị Quốc gia (ENA), lớp Cyrano de Bergerac.

Giám đốc điều hành của Carrefour, Alexandre Bompard được mệnh danh là người điều hành giống như Macron. Ảnh: Financial Times.

Một gia đình có truyền thống kinh doanh

Bompard sinh năm 1972 tại Saint-Étienne. Ông kết hôn với Charlotte Bompard, phó chủ tịch của Tòa án tối cao Bobigny và là cha của ba cô con gái. Cha của ông Alain là một doanh nhân và cựu chủ tịch của đội bóng đá nổi tiếng Saint-Étienne (từ 2007 đến 2013). Nhờ vậy, Bompard đã tiếp cận với lĩnh vực kinh doanh từ sớm.

Alexandre Bompard hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm CEO của Carrefour từ 18/7/2017. Đồng thời, ông còn là Giám đốc không điều hành của Công ty Orange S.A kể từ ngày 7/12/2017.

Ông còn là thành viên của Uỷ ban Đổi mới Công nghệ và Doanh nghiệp.

Sự nghiệp thăng tiến nhanh chóng

 

·        Sau khi tốt nghiệp Trường Quản trị Quốc gia École nationale d’administration (ENA), ông đảm nhiệm vai trò Tổng Thanh tra Tài chính (1999-2002).

·        Sau đó, ông trở thành Cố vấn kỹ thuật cho François. Ông còn là Bộ trưởng Bộ Xã hội, Lao động và Đoàn kết xã hội (ṅăm 2003).

·        Từ năm 2004 đến 2008, ông đảm nhiệm ở nhiều vị trí ở Canal+ Group (Canal Plus Group SA là một hãng phân phối và sản xuất phim ảnh và truyền hình Pháp) với tư cách là Tham mưu trưởng cho Chủ tịch Bertrand Meheut (2004-2005). Ông trở thành Giám đốc Công vụ và Thể thao cho Tập đoàn Canal+ (tháng 6/2005 – tháng 6/2008). Ông đã đóng góp thành công cho kênh Canal+ về: Sự tin tưởng, gắn bó của khán giả với kênh; Khôi phục các tài khoản; Đạt được các trận đấu của giải vô địch Pháp và mua lại đối thủ cạnh tranh - hãng PTS.

Vào tháng 6 năm 2008, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch và Giám đốc điều hành của đài phát thanh Europe1 và Europe1 Sport. Trong vai trò này, ông đã thiết kế lại lịch chương trình bằng cách tuyển dụng một số nhân vật truyền hình, như Michel Drucker, Marc-Olivier Fogiel, Marie Drucker và Alexandre Ruiz. Ông đẩy mạnh thu nhập thông qua quảng cáo và mạng lưới này đã 2 lần đạt kỷ lục về lượt xem cao nhất năm 2010.

·        Tháng 1 năm 2011, ông gia nhập Tập đoàn Fnac (chuỗi cửa hàng bán lẻ về các sản phẩm điện tử và văn hóa), với tư cách là Chủ tịch và Giám đốc điều hành. Sau đó, ông đã lên kế hoạch chuyển dời đầy tham vọng, "Fnac 2015", nhằm đáp ứng các thách thức của cuộc cách mạng kỹ thuật số và những thay đổi trong kỳ vọng của khách hàng. Để đối mặt với sự cạnh tranh của thương mại điện tử, ông đã trình bày một kế hoạch chiến lược để chuyển đổi thương hiệu "Fnac 2015" vào tháng 7 năm 2011, bao gồm mở rộng ưu đãi, củng cố mối quan hệ với khách hàng, phát triển mạng lưới cửa hàng tại các thành phố có qui mô trung bình và triển khai tích hợp đa kênh giữa các Physical Weds và Web Fnac.com. Vài tháng sau, ông tuyên bố ra mắt đèn đọc sách với  hợp tác cùng nhà sản xuất Kobo của Canada.

Ngày 13/10/2013, Alexandre Bompard tuyên bố ký hợp đồng nhượng quyền thương mại tại Qatar, Doha, hợp tác với Darwish Holding, "nhà tiên phong trong thi trường bán lẻ ở Trung Đông". Mùa thu năm 2015, Fnac đã sáp nhập vào Tập đoàn Darty. Vào ngày 20/7 /2016, ông trở thành Chủ tịch và Giám đốc điều hành của 1 tổ chức mới được tạo thành từ việc sáp nhập của 2 Tập đoàn Fnac và Darty.

·        Ông có bằng Thạc sĩ Luật công từ Viện nghiên cứu chính trị (IEP) của Paris.

·        Ông có văn bằng của Trường Hành chính Quốc gia (ENA),Cyrano de Bergerac.

·        Ông còn được phong tặng là Hiệp sĩ về Văn học và Nghệ thuật Pháp.

Một trong những người có ảnh hưởng nhất nước Pháp

Vào tháng 6 năm 2017, cựu tổng giám đốc của Fnac đã trở thành một trong những ông chủ quyền lực nhất ở Châu Âu khi nắm quyền chủ tịch của Carrefour - nhà phân phối thực phẩm lớn thứ ba trên thế giới. Nhiệm vụ chính của Carrefour là cạnh tranh với “yêu tinh Amazon” - “yêu tinh thèm ăn” này đã nuốt chửng Whole Food của Hoa Kỳ và mong muốn thành lập chuỗi cửa hàng thực phẩm của riêng mình.

"Chúng ta cần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số", cựu thanh tra tài chính đã tuyên bố, người đã từng khéo léo đưa Fnac Darty trở tập đoàn tiên phong dẫn đầu trong thương mại điện tử vào năm 2016. Hiện nay, số phận của 360.000 công nhân tại hơn ba mươi quốc gia đều nằm trong tay Alexandre.

 

Carrefour lớn mạnh dưới thời của ALexandre Bompard

Carrefour đẩy mạnh đầu tư thương mại điện tử, cắt bớt nhân sự và tìm kiếm đối tác ở Trung Quốc thông qua cổng truyền thông Tencent, nhằm đẩy mạnh cạnh tranh với Amazon.

Alexandre Bompard, người đã tiếp quản vị trí CEO vào tháng 7/2017, đang cố gắng đại tu doanh nghiệp siêu thị Carrefour của Pháp cũng như mở rộng bán lẻ trực tuyến. Việc Amazon mua Whole Whole của Hoa Kỳ năm 2017 đã dấy lên 1 dư luận rằng tập đoàn công nghệ này có thể nhắm tới mục tiêu trở thành cửa bán lẻ thực phẩm ở châu Âu.

Bompard có kế hoạch đầu tư 2,8 tỷ euro (3,4 tỷ USD) vào thương mại kỹ thuật số vào năm 2022, gấp sáu lần khoản đầu tư vào năm 2018, để bắt kịp xu hướng bán lẻ thực phẩm trực tuyến.

“Carrefour đang đạt được một bước ngoặt lớn. Chúng tôi có một khát vọng lớn và tôi nhận thức rõ về tầm quan trọng của thử thách này”, ông Bompard nói trong một cuộc họp báo.

Bompard có sự táo bạo và quyết tâm để hồi sinh hoạt động kinh doanh cốt lõi của Carrefour, nơi những người khác đã phải vật lộn hoặc thất bại.

 

Dưới áp lực về tăng lợi nhuận cho công ty, Bompard cũng tuyên bố ông sẽ tiến hành việc tiết kiệm chi phí 2 tỷ euro vào năm 2020, bao gồm kế hoạch sa thải 2.400 nhân viên tại trụ sở chính của Pháp và kế hoạch bán hoặc đóng cửa 273 cửa hàng hoạt động kém hiệu quả đã được mua bởi nhà bán lẻ Dia Tây Ban Nha vào năm 2014.

Cổ phiếu của Carrefour tăng 6%, mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 10/2015. ”Xu hướng tiêu dùng đang thay đổi và Carrefour đang dần thích nghi theo", theo Benoit de Broissia, chuyên viên phân tích tài chính của quỹ tài chính Keren Finance có trụ sở tại Paris, người sở hữu cổ phiếu Carrefour, cho biết.

Tập đoàn Carrefour hiện nhà bán lẻ lớn thứ hai thế giới với hơn 380.000 nhân viên, đang nhắm tới mục tiêu 5 tỷ euro trong doanh số về thương mại điện tử thực phẩm vào năm 2022 - số tiền lớn gấp sáu lần so với hiện tại, chiếm 20% thị phần tại Pháp.

Các nhà phân tích tại môi giới Bernstein cho biết, doanh số bán hàng trực tuyến của Carrefour chỉ chiếm 1,7% tổng doanh số bán thực phẩm của Pháp trong năm 2016, trong khi đối thủ am hiểu kỹ thuật số hơn, Leclerc, chiếm tới 8%.

Carrefour đã đấu tranh trong nhiều năm để giảm sự phụ thuộc vào các đại siêu thị, đặc biệt là ở Pháp, nơi chiếm phần lớn doanh số bán hàng.Bompard, cựu Giám đốc điều hành của nhà bán lẻ điện tử Fnac Darty đã loại bỏ việc đóng cửa của 247 đại siêu thị. Thay vào đó, ông cắt giảm không gian diện tích và ông kí hợp đồng cho thuê dài hạn 5 đại siêu thị Carrefour.

Bompard có kế hoạch cắt bớt 2,400 việc làm trong tổng số 10,500 việc làm của trụ sở lao động Pháp. Việc này có thể khiến ông va chạm với công đoàn Pháp, gồm tổng liên đoàn Lao động, nguyên nhân gây ra đình công vào ngày 8 tháng 2. Carrefour là lĩnh vực tư nhân lớn nhất ở Pháp, chiếm 44% lợi nhuận hoạt động.

Bompard cũng vạch ra kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng trong các siêu thị và cửa hàng tiện lợi trên toàn cầu, đặc biệt là ở Brazil, mỗi năm ông muốn mở cửa 20 siêu thị bán sỉ Atacadao.


Theo Tammy Yen, Benjamin Kang - NHASANGNGHIEP.VN

 

content

Các tin khác

0_nguyen-son-ha.jpg

Những tổ nghề nổi tiếng thế giới (21): Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà - Người khai sáng nghề sản xuất sơn tại Việt Nam

Ông được biết đến như là người khai sinh nghề sản xuất sơn ở Việt Nam cũng như có nhiều đóng góp cho chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cũng như cho cộng đồng cùng với một số doanh nhân khác như Bạch

22-04-2019

0_ceo-eric-yuan-zoom.jpg

CEO Eric Yuan: Tỷ phú Internet lấy cảm hứng kinh doanh từ Bill Gates

NHASANGNGHIEP.VN - Vào năm 1994, Yuan đã được truyền cảm hứng từ bài phát biểu mà Gates đã thực hiện tại Nhật Bản về tương lai của internet, khi đó chúng vẫn chưa phổ biến như ngày nay.

20-04-2019

0_ceo-loi-quan-xiaomi-083.jpg

Nhà sáng lập của Xiaomi nhận gần 1 tỷ USD tiền thưởng và quyên góp tất cả cho từ thiện

NHASANGNGHIEP.VN - Người sáng lập và CEO của nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi nhận được một khoản tiền thưởng khổng lồ trong một năm mà công ty đã công khai. Và ông muốn quyên góp...

11-04-2019

0_Amancio-Ortega.jpg

Tiết lộ bí quyết khởi nghiệp của ông chủ hãng thời trang Zara

Tỷ phú Amancio Ortega - nhà sáng lập thương hiệu Zara từng khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng và gặt hái thành công nhờ “nhanh” ở tất cả các khâu.

09-04-2019