22 năm kinh doanh và những bài học về đầu tư của doanh nhân - siêu mẫu Thúy Hạnh

17-11-2020

Dù là siêu mẫu, hay là doanh nhân, ở Thuý Hạnh luôn có một tinh thần rất khác biệt: chuyên nghiệp, đầy cảm hứng nhưng cũng không thiếu sự cẩn trọng đến từ những kinh nghiệm trong đời.

1. Xuất phát từ vai trò là một người mẫu chuyên nghiệp, nhưng chị đã rút vào hậu trường từ rất sớm để bắt đầu công việc kinh doanh. Từ đâu chị đưa ra quyết định này?

Hạnh bắt đầu kinh doanh khi còn khá trẻ, chỉ mới 20 tuổi. Thời điểm ấy, mình quyết định bởi mình thực s�� đam mê, tâm huyết với công việc này. Mình cần có kế hoạch lâu dài cho thế hệ người mẫu trẻ, cho tương lai của nghề chứ không chỉ đứng trên sàn catwalk.

2. Là một nữ doanh nhân 22 năm trên thương trường, chị nghĩ thế nào về chặng đường mình đã đi?

Thời điểm đầu, mình cũng rất bỡ ngỡ nhiều việc. Sau 22 năm nỗ lực, mình đã có rất nhiều khách hàng và một đội ngũ nhân viên gắn bó. Công việc kinh doanh luôn cần đổi mới vì nhu cầu khách hàng đa dạng, đòi hỏi cao hơn chứ không chỉ đơn giản như trước.

Có những bài học đã được rút ra, và có những sai lầm đã phải trả giá. Tuy nhiên, tất cả đều đem đến những giá trị không thể thay thế cho Hạnh ở thời điểm hiện tại.

 

3. Nhắc đến sai lầm, như chị đã có lần chia sẻ, trong giai đoạn đầu của quá trình lập nghiệp cũng như cuộc sống gia đình, chị đã trải qua nhiều biến cố nặng nề. Chúng có để lại ảnh hưởng gì, ví dụ như một “nỗi sợ” trong các quyết định đầu tư - kinh doanh sau này của mình?

Ngày lập gia đình cũng là ngày lập nghiệp. Mình mang thai tháng thứ 7 vẫn tự leo thang bộ đi xem nhà ở lầu 11, bị động thai. Nằm một chỗ gần 2 tháng, mỗi ngày mình đều nghĩ rủi ro có thể đến bất cứ lúc nào, nên song song với công việc, mình luôn cố gắng quan tâm đến cuộc sống của những người xung quanh.

Giai đoạn vừa qua Hạnh đầu tư vào 2 công ty gia đình, đồng thời tham gia một số hạng mục đầu tư khác cùng bạn bè. Đa phần các khoản đầu tư này nằm trong lĩnh vực giải trí, nhà hàng, khách sạn, nên đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, mọi thứ gần như đình trệ. Những sự lo lắng ngày càng nhiều thêm.

Bước qua những ngày này, Hạnh an toàn hơn trong đầu tư, không “bỏ trứng vào chung một giỏ”, luôn có sự phòng bị, bởi ai nói trước được điều gì?

4. Là một nữ quản lý, chủ doanh nghiệp, chị có quan điểm thế nào về đầu tư?

Là một người phụ nữ làm kinh doanh, mình đề cao sự thận trọng. Mình đã từng chủ quan và mất nhiều thời gian để làm lại. Sau nhiều biến cố, mình chú ý hơn đến việc giữ an toàn đầu tư. Một trong những giải pháp đó là mua các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Sau thời gian tìm hiểu, Hạnh lựa chọn sản phẩm “Món Quà Phú Quý” của MB Ageas Life như một hình thức đa dạng hóa danh mục đầu tư. Đây không chỉ đơn giản là một sản phẩm bảo hiểm bảo vệ mình và gia đình, mà còn giúp tài sản sinh lời một cách ổn định thông qua Quỹ liên kết chung. Cứ mỗi 05 năm Hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ trả cho mình một khoản chi phí đặc biệt tương đương 20% tổng lãi tích lũy. Duy trì một kênh đầu tư an toàn để “chống lưng” để dự phòng bất ổn là lựa chọn đầu tư hiện nay của Hạnh.

 

 

5. Nhiều người cho rằng việc đa dạng hoá tài sản là một bước đi liều lĩnh, bởi không ai giỏi được mọi ngành, mọi nghề. Theo chị thì khái niệm này nên được hiểu thế nào?

Bây giờ có rất nhiều cách để mình linh hoạt đầu tư. Ngoài tích trữ tài sản truyền thống như tiền mặt, vàng hay trái phiếu, mình có thể đầu tư vào bất động sản hay các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư.

Bất động sản thì là cuộc chơi lớn hơn, chỉ dành cho ai có nguồn vốn lớn và lâu dài, khác với bảo hiểm - ai cũng có thể tham gia. Bảo hiểm liên kết chung là hình thức an toàn, sinh lời ổn định, có giá trị đầu tư lâu dài. Đó cũng là lý do mình lựa chọn “Món Quà Phú Quý” của MB Ageas Life - sản phẩm bảo hiểm được xây dựng bởi các chuyên gia bảo hiểm dày dạn kinh nghiệm. Sự bảo chứng đó giúp mình “nhẹ đầu” hơn trong quản lý khoản đầu tư. Chỉ cần đóng phí một lần duy nhất, bạn đã được bảo vệ cả đời.

6. Quay lại với vai trò một người chủ doanh nghiệp, đâu là yếu tố quan trọng để có thể đảm bảo “sức khỏe” của doanh nghiệp khi đi đường dài, đặc biệt trong những giai đoạn khó khăn?

Một chiến lược để phát triển nhân sự cho đường dài và giữ chân nhân tài. Hiện nay, đã có những nhân viên theo Hạnh 10 năm. Bên cạnh chuyện gắn bó về tình cảm, thì mình phải có sự rõ ràng về đãi ngộ, đặc biệt là tài chính.

Thế nên, công ty Hạnh cũng đang xem xét đến việc mua tặng cho nhân viên các sản phẩm bảo hiểm như một món quà tri ân, tạo gắn kết khăng khít với cuộc sống của họ, tạo động lực cho họ an tâm làm việc. Sản phẩm bảo hiểm “Món Quà Phú Quý” thực sự là một sản phẩm thuận tiện cho việc tặng thưởng nhân viên, vì chỉ cần đóng phí một lần nên rất dễ hạch toán trong năm tài chính. Chế độ đãi ngộ có thể thay đổi linh hoạt vì sản phẩm bảo hiểm này cho phép gia tăng quyền lợi đa dạng.

7. Một lời khuyên cuối cùng, dành cho những người muốn đi theo con đường của chị?

 

Hãy luôn là người truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Người thân cũng vậy, nhân viên cũng vậy, hãy truyền đi năng lượng tích cực để cùng nhau đi đường dài. Bên cạnh đó, cần hướng ánh mắt ra xa, dự phòng cho những rủi ro có thể ập tới. Chỉ bằng cách đó, mình mới có thể có sự bình tĩnh ứng phó, để bảo vệ cho đời sống của nhân viên, và che chở cho gia đình.


Theo Trường Thịnh - Dân Trí

 

content

Các tin khác

0_nha-ke-nghiep-thumb.jpg

Chuyện nối nghiệp của những nhãn hàng nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế...

12-11-2020

0_coc-coc.jpg

Nữ tướng Cốc Cốc: Ai bảo phụ nữ không thể làm công nghệ?

Đi ngược lại với mong muốn của cha mẹ muốn con gái làm bác sĩ, giáo viên, chị Đào Thu Phương - Phó Tổng giám đốc của Cốc Cốc lại lựa chọn lĩnh vực công nghệ là điểm đến của cuộc đời.

02-11-2020

0_hyundai-1.jpg

'Thái tử Hyundai' kế nghiệp cha sau 20 năm chờ đợi

Sau 20 năm lãnh đạo Hyundai, ông Chung Mong-Koo chuyển về vị trí Chủ tịch danh dự và con trai ông Euisun Chung sẽ là người kế nghiệp đầu tiên.

30-10-2020

3087_singapore-1.png

Chuyên gia Singapore khẳng định có những cơ hội khởi nghiệp tốt trong mùa Covid

Các công ty có thể hưởng lợi từ việc khởi nghiệp trong giai đoạn khủng hoảng Covid-19 nhờ vào chi phí kinh doanh bỏ ra thấp, giá thuê mặt bằng rẻ và dễ dàng chiêu mộ được nhân tài với mức lương hợp...

30-10-2020