VIETKINGS - CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU: WeWork trước nguy cơ phá sản, CEO Adam Neumann rời công ty với 1,7 tỷ đô la khi SoftBank tiếp quản

25-10-2019

NHASANGNGHIEP.VN | VIETKINGS - Người sáng lập và CEO 'bị lật đổ' Adam Neumann đang rời khỏi hội đồng quản trị WeWork. Khủng hoảng tiền mặt tại công ty có ý nghĩa sâu sắc đối với các nhà đầu tư, nhân viên và SoftBank.

Softbank chốt thỏa thuận mua WeWork và bảo trợ cho nhà sáng lập WeWork, Adam Neumann.

Cựu giám đốc điều hành của WeWork, Adam Neumann sẽ rời khỏi công ty mà ông thành lập với 1,7 tỷ đô la tiền mặt và tín dụng khi nhà đầu tư chủ chốt SoftBank tiếp quản và để tránh một cuộc phá sản.

Nhà sáng lập Neumann mang tính biểu tượng, người đã giúp WeWork đạt được mức định giá 47 tỷ USD, đã được liệt kê là một yếu tố rủi ro trong công ty chia sẻ không gian làm việc vì bản lãnh đạo và tầm nhìn của anh ta được coi là thiết yếu cho sự thành công của nó. Nhưng anh đã từ chức CEO vào tháng trước sau khi WeWork hoãn thực hiện IPO lần đầu trong bối cảnh các báo cáo đáng lo ngại về hành vi và câu hỏi của anh về Giá trị thật của công ty. Bây giờ, anh sẽ rời khỏi công ty gần như hoàn toàn, từ bỏ quyền bầu cử của mình nhưng vẫn duy trì cổ phần không xác định.

SoftBank sẽ trao cho Neumann 1 tỷ đô la cho cổ phiếu của anh ấy và phí tư vấn 185 triệu đô la, cũng như khoản tín dụng 500 triệu đô la để giúp anh trả nợ cho một ngân hàng, theo Wall Street Journal.

 

Nhà sáng lập Neumann đã giúp WeWork đạt được mức định giá 47 tỷ USD.

Sự sụp đổ ngoạn mục của WeWork nổi bật ngay cả trong một năm được xác định bởi các thất bại IPO cao cấp từ một số tên được thổi phồng nhất trong công nghệ. Những hãng khổng lồ gọi xe Uber và Lyft, và công ty xe đạp tập thể dục Peloton, đều đã thấy giá cổ phiếu của họ giảm hơn 20% kể từ khi công khai trong năm nay. Mặc dù tất cả đã được ca ngợi vì sự đổi mới và tiềm năng phát triển của họ, họ vẫn tiếp tục vung tiền mà không có con đường rõ ràng đem về lợi nhuận.

WeWork, về cơ bản là một công ty bất động sản thể hiện mình trong lĩnh vực công nghệ, đã nhìn thấy thành công nhanh chóng với không gian làm việc chung. Từ năm 2010, nó đã mở rộng ra hơn 30 quốc gia và là một trong những khách thuê tư nhân lớn nhất ở Manhattan, London và Washington, D.C. Công ty tuyên bố khoảng một phần ba thị trường văn phòng linh hoạt, theo dữ liệu từ công ty bất động sản CBRE. Mặc dù đã mở rộng mạnh mẽ, công ty chưa bao giờ có lãi và sẽ hết tiền vào tháng 11 mà không cần thêm tài chính, CNBC đưa tin.

Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản sẽ cố gắng kiểm soát sự rơi tự do đó. Dự kiến ​​sẽ tiếp quản trong một thỏa thuận sẽ định giá công ty khoảng 8 tỷ đô la. Đó là mức giảm hơn 80% so với mức định giá cao nhất của WeWork và ít hơn một nửa so với dự kiến ​​IPO. Công ty đã lên kế hoạch sa thải hàng ngàn nhân viên, nhưng phải trì hoãn vì không thể chịu được chi phí thôi việc, tờ Wall Street Journal đưa tin.

 

SoftBank tiếp quản WeWork để tránh một cuộc phá sản.

Kể từ ngày SoftBank đặt mức định giá 47 tỷ đô la vào WeWork vào tháng 1, công ty phần lớn nằm trong tay hai người. Adam Neumann, người đồng sáng lập và kiểm soát cổ phần, và Masayoshi Son, người sáng lập SoftBank, người trở thành nhà đầu tư lớn nhất của WeWork.

J.P. Morgan, một trong những cổ đông bên ngoài lớn nhất của WeWork, đã cạnh tranh với Softbank để giải cứu tài chính cho WeWork. Công ty đã gặp gỡ hơn 100 nhà đầu tư để cùng nhau tài trợ hàng tỷ đô la, nhưng từ chối đối chiếu với lời đề nghị của Softbank cho Neumann, theo báo cáo từ CNBC.

Bản cáo bạch của WeWork, được đệ trình vào tháng 8, đã nhanh chóng rò rĩ hình ảnh của công ty khi tiết lộ công ty đang 'xuất huyết' tiền, đã mất hơn 900 triệu đô la trong sáu tháng đầu năm 2019. Hồ sơ cũng tiết lộ Neumann đã vay hàng trăm triệu đô la đề phòng việc nắm giữ cổ phiếu của mình và có cổ phần trong nhiều công ty cho thuê tài sản cho WeWork, gây ra xung đột về các lợi ích. Công ty thậm chí đã trả cho Neumann gần 6 triệu đô la để mua bản quyền thương hiệu cho từ 'We' (Chúng tôi), mặc dù sau đó ông đã trả lại tiền, công ty cho biết trong một hồ sơ được cập nhật.

 

Mr. Son, nhà sáng lập Sooftbank, đã cam kết hơn 10 tỷ đô la cho WeWork trước khi chào bán công khai thất bại và đang rót thêm hàng tỷ đô la, mặc dù vốn cổ phần của công ty hiện chỉ có giá trị 8 tỷ đô la.​

Neumann chuyển đến Hoa Kỳ vào năm 2001 sau một thời gian trong hải quân Israel và học kinh doanh tại Baruch College ở thành phố New York. Liên doanh kinh doanh cuối cùng của anh trước khi thành lập WeWork là một công ty quần áo trẻ em thất bại có tên Krawlers đã sản xuất quần có miếng đệm đầu gối để êm ái hơn khi bò. Năm 2008, anh hợp tác với kiến ​​trúc sư Miguel McKelvey thuê một không gian trống trong tòa nhà họ làm việc và biến nó thành một không gian làm việc chung thân thiện với môi trường. Điều đó đã trở thành nền tảng cho WeWork, nơi gắn kết thương hiệu của nó với khái niệm rằng công việc là xương sống của cuộc sống.

Vợ anh, Rebekah Paltrow Neumann, đã từ chức giám đốc thương hiệu WeWork, hồi tháng trước. Tuần trước, công ty tuyên bố sẽ đóng cửa WeGrow, trường tiểu học tư thục mà cô là giám đốc điều hành.


Benjamin Kang - NHASANGNGHIEP.VN | VIETKINGS

 

content

Các tin khác

0_ba-huan-01.jpg

Triết lý kinh doanh của nữ doanh nhân nghìn tỷ Việt Nam

Trong một tương lai không xa, DN Việt sẽ trở thành người khổng lồ để vươn tầm quốc tế, đó là tham vọng của những người phụ nữ quyền lực đứng vai trò lãnh đạo cả doanh nghiệp nghìn tỷ.

23-10-2019

0_tran-qui-thanh-tan-hiep-phat.jpg

VIETKINGS - CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU: Tân Hiệp Phát tìm kiếm khoản đầu tư chiến lược 3 tỷ đô la để mở rộng toàn cầu

CEOBANK.VN / VIETKINGS - Năm tới, công ty THP sẽ đầu tư 40 triệu đô la vào một doanh nghiệp tái chế nhựa mới, biến các chai và chất thải khác thành gạch lát sàn và vật liệu cách nhiệt tường để sử dụng

17-10-2019

0_subway-deluca-jpg.jpg

7 nhân vật tuổi teen sáng lập các công ty nổi tiếng của mình

CEOBANK.VN | VIETKINGS - Một số công ty nổi tiếng và thành công nhất ngày nay được tạo ra bởi các thanh thiếu niên. Cả Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook và Michael Dell, người sáng lập Dell...

16-10-2019

0_vua-nem-3.jpg

Vua Nệm đặt kế hoạch IPO vào năm 2023, mời nhà sáng lập thương hiệu nệm Nectar Sleep tham gia HĐQT

Công ty Cổ phần Vua Nệm vừa mời ông Craig Schmeizer, người sáng lập Resident Home, cha đẻ của Nectar Sleep - thương hiệu nệm online và bán trực tiếp tới khách hàng của Mỹ về tham gia Hội đồng quản...

15-10-2019