Tim Cook cảnh báo Trump: Thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ làm tổn thương Apple và có lợi cho Samsung

20-08-2019

VIETKINGS / NHASANGNGHIEP.VN - Tổng thống Donald Trump cho biết CEO của Apple Inc. Tim Cook đã bày tỏ quan ngại về việc đối thủ cạnh tranh chính của hãng là Samsung Electronics có được lợi thế bởi vì các sản phẩm của họ, không giống như Apple, sẽ không phải chịu thuế khi được nhập khẩu vào Hoa Kỳ.'Ông ấy đã đưa ra một lập luận rất thuyết phục', Donald Trump nói. 'Tôi đang nghĩ về nó.'

Tim Cook và Trump đã ăn tối vào tối thứ sau qua, trong khi tổng thống Mỹ đang ở câu lạc bộ golf của mình ở Bedminster, New Jersey. 

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Giám đốc điều hành Apple Tim Cook năm 2017.

Cuộc chiến thương mại leo thang của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc sẽ khiến Apple khó cạnh tranh với Samsung hơn. Đó là nền tảng thông điệp của CEO Apple Tim Cook gửi cho Trump khi hai người ăn tối vào thứ sáu qua, theo tổng thống Trump. Apple sẽ bị áp thuế quan mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9 vì các sản phẩm của họ chủ yếu được sản xuất tại Trung Quốc, trong khi Samsung sẽ tránh được cú đánh như vậy nhờ hoạt động sản xuất của họ chủ yếu ở Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và các nước khác.

Hôm chủ nhật, tổng thống Hoa Kỳ nói với các phóng viên rằng: 'Tôi đã có một cuộc họp rất tốt với Tim Cook'.

'Tim đã nói chuyện với tôi về thuế quan. Và một trong những điều, và ông ấy đã đưa ra một trường hợp hay, đó là Samsung là đối thủ cạnh tranh số một của họ, và Samsung sẽ không trả thuế vì họ có trụ sở tại Hàn Quốc.Apple sẽ bị áp thuế bởi vì nó làm cho phần lớn các thiết bị của họ ở Trung Quốc trước khi nhập chúng vào Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới.

Trump cho biết ông đã hỏi Tim Cook rằng: " 'Đối thủ cạnh tranh tốt như thế nào?' Anh ấy nói họ là một đối thủ cạnh tranh rất tốt. Samsung không trả thuế vì họ ở một địa điểm khác, chủ yếu là Hàn Quốc và họ có trụ sở tại Hàn Quốc. Và tôi nghĩ anh ấy đã đưa ra một lập luận rất thuyết phục, vì vậy tôi Tôi đang nghĩ về nó."

Một đợt thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9, tăng giá 10% đối với một số thiết bị điện tử. Điều đó có thể bao gồm AirPods và Apple Watch nổi tiếng của Apple. Các sản phẩm sinh lợi nhất của Apple, như MacBook, iPad và đặc biệt là iPhone, sẽ không còn nữa, nhưng những sản phẩm này có thể được bao gồm trong một bộ thuế quan mới sẽ được thực thi vào ngày 15/12.

 

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã đưa ra 'lập luận rất thuyết phục' chống lại thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trong khi đó, Trump đã kêu gọi Apple sản xuất các thiết bị của mình ở Mỹ. Apple thực hiện phần lớn nghiên cứu và phát triển tại Mỹ, nhưng lắp ráp phần lớn các thiết bị của họ ở nước ngoài. Đây dường như là mối bận tâm của ông ấy trước cuộc gặp với Cook vào thứ sáu qua. Trước đó, Trump thông báo trên trang cá nhân rằng: 'Tối nay ăn tối với Tim Cook của Apple. Họ sẽ chi một khoản tiền khổng lồ ở Hoa Kỳ!'

Mỹ đã ký một thỏa thuận thương mại mới với Hàn Quốc vào năm ngoái, trong đó các thiết bị điện tử vẫn miễn thuế. Samsung có các nhà máy sản xuất trên khắp thế giới, tại các quốc gia như Việt Nam, Indonesia, Brazil và Trung Quốc. Tuy nhiên, nó đã giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc, đóng cửa hai cơ sở sản xuất điện thoại vào năm 2018. Chỉ còn một cơ sở ở trong nước. 


Benjamin Kang - NHASANGNGHIEP.VN / VIETKINGS

 

content

Các tin khác

0_ty-phu-li-ka-shing_resized_2000x1564.jpg

Doanh nhân giàu nhất Hồng Kông chi 5,6 tỷ USD mua chuỗi quán rượu lớn nhất ở Anh

VIETKINGS / NHASANGNGHIEP.VN - Một công ty bất động sản do ông Lý Gia Thành, người giàu nhất Hồng Kông, kiểm soát đang trả một khoản tiền lớn để mua một chuỗi quán rượu và nhà sản xuất bia của Anh.

20-08-2019

0_2030-anh_1.jpg

Caravan Thư viện 2030 lần 10 phá vỡ Kỷ lục Việt Nam trong hành trình trao tặng học bổng và thư viện tại Ninh Thuận

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Làm sao để chắp truyền cho các em tri thức, vượt lên khỏi hiện thực khắc nghiệt của cuộc sống để học tập và thực hiện ước mơ, đó là thông điệp mà Caravan Thư Viện 2030 luôn luôn...

17-08-2019

0_softbank-960x0.jpg

Founder&Tech: Vision Fund của SoftBank thực hiện đầu tư lần đầu tiên vào một công ty năng lượng

VIETKINGS / NHASANGNGHIEP.VN - Quỹ Tầm nhìn SoftBank đã công bố khoản đầu tư đầu tiên vào một công ty năng lượng vào thứ năm. Quỹ đã đầu tư 110 triệu đô la vào công ty khởi nghiệp lưu trữ năng lượng...

15-08-2019

0_tiktok-00.jpg

[VIETKINGS - CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU] Tiktok của Bytedance - Một sức mạnh truyền thông buộc phải tính đến tại Việt Nam

VIETKINGS / NHASANGNGHIEP.VN - Với 12 triệu người dùng tích cực và một loạt các chiến dịch thành công, TikTok đã đạt được những bước nhảy vọt trong việc tận dụng vốn của người dùng am hiểu công nghệ...

14-08-2019