Nikkei: Vingroup lên kế hoạch phát hành trái phiếu ở Thái Lan

21-01-2020

Theo Nikkei Asian Review, Tập đoàn Vingroup đang lên kế hoạch phát hành trái phiếu bằng đồng baht ở Thái Lan để huy động vốn đầu tư cho hoạt động sản xuất và kinh doanh ôtô.

Bộ Tài chính Thái Lan cho biết đã chấp thuận cho Vingroup phát hành trái phiếu đến cuối tháng 9 năm nay.

Nikkei Asian Review dẫn nguồn tin từ Vingroup tiết lộ các chi tiết của kế hoạch phát hành trái phiếu bằng đồng baht Thái vẫn chưa được xác định cụ thể. "Việc khi nào phát hành và cho đối tượng nào vẫn chưa được quyết định", nguồn tin này cho biết.

Vingroup cũng từ chối bình luận về việc sẽ sử dụng số vốn huy động được được từ việc phát hành trái phiếu như thế nào.

Đồng baht Thái tăng 8% so với đồng USD trong năm 2019 bất chấp những nỗ lực của Ngân hàng Thái Lan nhằm kiềm chế tốc độ tăng giá chóng của đồng nội tệ. Giới phân tích quốc tế dự đoán đồng baht sẽ tiếp tục tăng giá do thặng dư tài khoản vãng lai của Thái Lan ổn định.

Vingroup nhậu khẩu phụ tùng ôtô từ Thái Lan để phục vụ dây chuyền sản xuất còn non trẻ của VinFast. Một số chuyên gia trong ngành tại Việt Nam cho rằng số vốn huy động được từ việc bán trái phiếu ở Thái Lan có thể được dùng để trả chi phí nhập khẩu phụ tùng.

Theo nguồn tin từ Vingroup và các nhà môi giới, tập đoàn này đang xem xét khả năng phát hành trái phiếu bằng các ngoại tệ khác ở một thị trường khác trong những tháng tiếp theo.

Nikkei: Vingroup len ke hoach phat hanh trai phieu o Thai Lan hinh anh 1 https_s3_ap_northeast_1.amazonaws.com_psh_ex_ftnikkei_3937bb4_images_7_2_2_5_24495227_1_eng_GB_RI0_5417_.jpg

Số vốn huy động được từ phát hành trái phiếu ở Thái Lan có thể được Vingroup dùng để nhập khẩu phụ tùng ôtô phục vụ dây chuyền sản xuất của VinFast. Ảnh: Rie Ishii.

Tháng 8/2019, Vingroup gửi thư cho các cổ đông đề nghị phê duyệt kế hoạch huy động 750 triệu USD bằng việc phát hành trái phiếu ở Singapore.

Vào đầu tháng 12/2019, Vingroup gây ngạc nhiên khi tuyên bố rút lui khỏi mảng kinh doanh siêu thị và cửa hàng tiện lợi bằng cách sáp nhập chuỗi Vinmart và VinEco với Tập đoàn Masan.

Ngày 18/12, Vingroup cho biết sẽ giải thể hệ thống siêu thị điện máy Vinpro. Mới đây, Vingroup cũng thông báo hủy bỏ kế hoạch tham gia sân chơi hàng không. CEO Nguyễn Việt Quang cho biết Vingroup cần tập trung tất cả nguồn lực vào các ngành công nghiệp và công nghệ.

Theo báo cáo tài chính, Vingroup đạt doanh thu khoảng 92,61 nghìn tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2019, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Mảng bất động sản đạt doanh thu 56,05 nghìn tỷ đồng, giảm 11%, lợi nhuận đạt 22,95 nghìn tỷ đồng, tăng 46% so với năm trước.

Mảng sản xuất của Vingroup lỗ 4,69 nghìn tỷ đồng trên doanh thu 4,51 nghìn tỷ đồng trong cùng kỳ. Tổng tài sản của Vingroup trong 9 tháng đầu năm 2019 là 357 nghìn tỷ đồng, tăng 33%. Nợ tăng 36%, lên tới 231 nghìn tỷ đồng, tương đương với gần 2/3 tài sản của tập đoàn.

Năm 2017, Vingroup cho biết sẽ đầu tư 3,5 tỷ USD để phát triển thương hiệu ôtô VinFast. Tập đoàn đã dành 1,5 tỷ USD nhằm xây dựng nhà máy với mục tiêu sản lượng ban đầu là 250.000 xe mỗi năm.

Ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch và người sáng lập Vingroup, chia sẻ với Bloomberg vào tháng 12/2019 rằng ông sẵn sàng chi thêm 2 tỷ USD từ tài sản của mình cho VinFast với mục tiêu bán xe điện ở thị trường Mỹ.

Ông Trần Hồng Ninh, giám đốc Auto Hospital, nhận định Vingroup cần đầu tư một số tiền khổng lồ để thành công trong mảng sản xuất ôtô và điện tử. VinFast vào tháng 11/2019 thông báo lỗ tới 300 triệu đồng cho mỗi chiếc xe được bán ra.

Một nguồn tin chia sẻ với Nikkei rằng các nguồn huy động vốn cho Vingroup tại Việt Nam ngày càng bị thu hẹp. Và việc phát hành trái phiếu tại Thái Lan sẽ dễ dàng hơn các thị trường khác.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vào tháng 11/2019 cho biết sẽ áp dụng các quy định mới bắt đầu có hiệu lực vào tháng 1/2020 để thắt chặt cho vay trong lĩnh vực bất động sản - hoạt động kinh doanh cốt lõi của Vingroup - để đảm bảo sự bền vững cho ngành ngân hàng.

Một chuyên gia tư vấn chiến lược nhận xét rằng các tập đoàn Việt Nam không có điều kiện thuận lợi để phát hành trái phiếu tại những thị trường hàng đầu. Thái Lan sẽ là lựa chọn phù hợp vì quy định của nước này linh hoạt hơn.

Bộ Tài chính Thái Lan cho biết nước này có quyền hạn chế việc phát hành bất kỳ trái phiếu bằng đồng baht nào nếu tập đoàn phát hành trái phiếu có sự thay đổi đáng kể trong cấu trúc cũng như tình trạng tài chính.


Theo Minh Đức - Zing News

 

content

Các tin khác

0_dien-thoai-2.jpg

Những smartphone tốt nhất ở CES 2020

Dù CES không phải là triển lãm công nghệ để các nhà sản xuất giới thiệu smartphone mới. Nhưng Samsung, TCL, OnePlus … cùng một số thiết bị từ các hãng khác rất đáng chú ý.

20-01-2020

0_LG-image002-3.jpg

Founder&Tech: LG ra mắt máy điều hòa mới

NHASANGNGHIEP.VN - Được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo thế hệ thứ ba, máy điều hòa mới phát hiện chuyển động của người trong nhà và tự động đưa sản phẩm vào chế độ sinh thái, giúp người tiêu dùng

17-01-2020

0_apple_4032x3024.jpg

Founder&Tech: Apple mua lại Start-up Trí tuệ nhân tạo của đồng sáng lập Microsoft Paul Allen

NHASANGNGHIEP.VN - Apple đã mua công ty Khởi nghiệp về A.I. Xnor. Công ty này đã tách ra khỏi Viện Trí tuệ nhân tạo của Allen năm 2017. Apple cũng đã mua một số công ty khởi nghiệp AI trong những năm...

16-01-2020

0_win-7-2.jpg

Founder&Tech: Microsoft ngừng hỗ trợ cho Windows 7, cảnh báo các nguy cơ

NHASANGNGHIEP.VN - Đây là đoạn cuối dòng dời của Windows 7. Microsoft cho biết người dùng Windows 7 vẫn có thể sử dụng máy tính của họ sau thông báo, nhưng công ty cảnh báo họ sẽ có 'nguy cơ cao hơn...

15-01-2020