Micron xây nhà máy chip lớn nhất nước Mỹ

06-10-2022

Micron Technology vừa thông báo sẽ đầu tư 20 tỉ USD vào việc xây dựng nhà máy bán dẫn lớn nhất ở Mỹ cho đến thời điểm này.

Theo TechUnwrapped, Micron cho biết 20 tỉ USD chỉ là con số khởi đầu của khoản đầu tư vì công ty có thể chi tới 100 tỉ USD để mở rộng nhà máy trong vòng 20 năm tới. Nhà máy sẽ đặt ở quận Onondaga (New York) có kích thước bằng 40 sân bóng đá và dự kiến tạo ra 50.000 việc làm trong khu vực, bao gồm 9.000 việc làm trả lương cao. Nhà máy này cũng sẽ giúp tăng đáng kể nguồn cung cấp chip tại địa phương.

Micron xây nhà máy chip lớn nhất nước Mỹ - ảnh 1

Micron có kế hoạch chi tới 100 tỉ USD cho nhà máy chip lớn nhất nước Mỹ

AFP

Thông tin trên được đưa ra sau thông báo do Micron công bố vào tháng 9 năm ngoái, khi công ty cho biết sẽ đầu tư khoảng 15 tỉ USD từ nay đến cuối thập kỷ này vào một nhà máy sản xuất bộ nh��� tiên tiến ở Boise (Idaho). Công ty cũng xác nhận họ sẽ đầu tư đến 40 tỉ USD cho đến năm 2030 trong việc xây dựng các nhà máy hiện đại để sản xuất bộ nhớ ở Mỹ.

Chủ tịch kiêm CEO Micron Sanjay Mehrotra cũng gửi lời cảm ơn Tổng thống Joe Biden và các thành viên của Quốc hội Mỹ khi đã thông qua đạo luậ Chips vào tháng 8 nhằm phân bổ 50 tỉ USD để hỗ trợ các công ty muốn xây dựng cơ sở vật chất ngành sản xuất chip trên đất Mỹ. Với khoản đầu tư này, chính phủ Mỹ muốn hồi sinh ngành sản xuất chất bán dẫn trong nước, vốn đã bị sụt giảm trong những năm gần đây do sự cạnh tranh từ các nước Đông Á.

Trong số tiền mà đạo luật quy định để phát triển các nhà máy sản xuất chip, Micron sẽ nhận được 5,5 tỉ USD ưu đãi từ bang New York trong suốt vòng đời của dự án xây dựng. Họ cũng sẽ nhận được các khoản trợ cấp tạm ứng của liên bang và các khoản tín dụng thuế như được nêu trong Đạo luật CHIPS. Những lợi thế này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cả việc thuê nhân sự và đầu tư vốn.

 

Micron xây nhà máy chip lớn nhất nước Mỹ - ảnh 2

Nhà máy sắp tới của Micron hứa hẹn mang đến 50.000 việc làm trong khu vực

AFP

 

Nhưng cũng giống như các công ty công nghệ còn lại, Micron sẽ phải đối mặt với một rào cản đáng kể là thiếu nhân tài phù hợp. Công ty thừa nhận việc tìm kiếm công nhân lành nghề sẽ khó khăn, mặc dù có một số chương trình tại các trường đại học và cao đẳng cộng đồng được tài trợ bởi các nhà sản xuất chip để đào tạo công nhân lành nghề. Cả Micron và bang New York đã cam kết đầu tư 500 triệu USD cho lực lượng lao động và phát triển cộng đồng, đặc biệt chú trọng đến những người dân có hoàn cảnh khó khăn trong khi nhà máy đang được xây dựng.

Micron cho biết họ đã chọn bang New York để đầu tư dựa trên các cơ sở giáo dục  đại học, khả năng tiếp cận các tài năng ở các vị trí kỹ thuật và lực lượng quân nhân đáng kể, phù hợp với cam kết của công ty trong việc thuê các cựu chiến binh. Ngoài ra, khu vực này có một số nguồn nước, các nguồn năng lượng sạch và đáng tin cậy đủ cho một dự án tầm cỡ như thế này. Việc chuẩn bị mặt bằng cho nhà máy sẽ bắt đầu vào năm 2023 trước khi bắt đầu xây dựng vào năm 2024. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, nhà máy chip lớn nhất Mỹ của Micron sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động trong nửa cuối thập kỷ này với sản lượng tăng dần. Micron muốn sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong nhà máy và có kế hoạch dựa vào cơ sở hạ tầng xanh trong quá trình xây dựng.

Theo Thanh Niên

Links:https://thanhnien.vn/micron-xay-nha-may-chip-lon-nhat-nuoc-my-post1507191.html

content

Các tin khác

0_qua-tai-5021.jpg

Doanh nghiệp vận tải khốn khổ vì 'quá tải trục'

Không có hướng dẫn cụ thể, không máy móc hỗ trợ xếp hàng, các tài xế vận chuyển hàng hóa dù cân đúng tải trọng nhưng vẫn có nguy cơ bị phạt nặng vì lỗi quá tải trục.

05-10-2022

0_bao-bi-5766.jpg

'Ông lớn' ngoại dẫn đầu thị trường bao bì giấy trị giá hơn 3,1 tỉ USD

Ngày 4.10, Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Bảng xếp hạng Top 10 công ty bao bì uy tín năm 2022 với vị trí quán quân thuộc về doanh nghiệp nước ngoài.

04-10-2022

0_wiieys6ncvkv7b55uwth4zvuty-263.jpg

Alphabet chuẩn bị cho kịch bản kinh tế suy thoái

Công ty mẹ của Google và YouTube tin rằng nền kinh tế lao dốc sẽ tác động tiêu cực tới doanh thu quảng cáo, nguồn thu nhập chính của họ.

26-09-2022

0_samsung-20211118102228.png

Samsung duy trì vị thế nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới

Theo số liệu của Omdia, doanh thu chip nhớ của Samsung trong quý II đạt mức cao kỷ lục theo quý là 20,3 tỷ USD, chiếm 12,8% tổng thị trường toàn cầu (158,1 tỷ USD).

19-09-2022