Foxconn đối mặt với thách thức kế nhiệm khi Quách Đài Minh tham gia chính trường Đài Loan

23-06-2019

NHASANGNGHIEP.VN - Một vài vấn đề đặt ra khi ông Quách tham gia chính trường, ông có nên được đề cử của Quốc dân đảng để tranh cử tổng thống hay không, câu hỏi đặt ra là ai sẽ nắm quyền kế nhiệm? Và ông có nên chiến thắng trong cuộc tranh chức tổng thống, sau đó ông sẽ tin tưởng ai sẽ đưa Foxconn vượt qua giai đoạn tiếp theo khi họ tìm cách giảm sự phụ thuộc vào lắp ráp điện thoại thông minh và trở thành một công ty công nghệ tiên tiến, có cơ sở rộng rãi?

 

Giám đốc điều hành Foxconn Quách Đài Minh (Terry Gou) tham dự một sự kiện khai trương nhà máy của công ty tại Wisconsin, Hoa Kỳ vào tháng 6 năm 2018, với Thống đốc lúc đó là Scott Walker. Foxconn đang xem xét các sản phẩm mà họ sẽ sản xuất tại nhà máy mới của Mỹ. © Hình ảnh của Getty

Quyết định của Chủ tịch Foxconn Quách Đài Minh (Terry Gou), tranh cử tổng thống Đài Loan đã đặt ra câu hỏi về tương lai của đế chế công nghệ trị giá 41 tỷ USD của ông, ít nhất là ai sẽ được chọn để điều hành doanh nghiệp vào thời điểm mà khách hàng lớn nhất của Apple đang phải chịu sự sụt giảm chưa từng thấy iPhone mang tính biểu tượng của nó.

Trở lại bối cảnh tháng 4, ông Quách, 68 tuổi, một tín đồ của Đạo giáo, đã hỏi ý kiến ​​của Thiên Hậu Thánh Mẫu (nữ thần biển, hay gọi là Ma Tổ) về quyết định của ông tại ngôi đền ở thành phố Đài Bắc vào sáng ngày 17 tháng 4 qua. Hàng trăm nhà báo và tín đồ chen lấn vào vị trí trong đền thờ chờ đợi sự xuất hiện của Quách. Nhiều người trong số những người có mặt đã kêu gọi ông Quách tranh cử tổng thống.

Vào tháng 9/2017, chuyến thăm của Ma Tổ đến Đài Loan chủ yếu được sắp xếp bởi Người sáng lập và Chủ tịch Foxconn Quách Đài Minh, người đã chào đón bức tượng Ma Tổ từ ngôi đền Trung Quốc và tham gia mang kiệu đến cảng gần đó cho chuyến đi đến Đài Loan của nữ thần biển này.

'Ma Tổ đã xuất hiện trong giấc mơ của tôi và nói chuyện với tôi vài ngày trước,' ông Quách nói với truyền thông sau khi đến thăm Đền Ma Tổ. 'Bà ấy nói tôi phải tiến lên [để tranh cử tổng thống]. Tôi chắc chắn sẽ làm theo chỉ dẫn của bà.' Ông trùm kinh doanh đã đóng tham vọng của ông trong chuyến viếng thăm vào buổi chiều tới trụ sở Quốc Dân Đảng, đảng thân thiện với Bắc Kinh, nơi ông tuyên bố sẽ tìm kiếm đề cử của đảng cho cuộc đua tổng thống.

Việc ông Quách lên kế hoạch rời Foxconn có thể khiến các tín đồ vui mừng nhưng điều đó sẽ đặt ra thách thức cho công ty mà ông thành lập với tư cách là nhà sản xuất linh kiện điện tử dưới tên Hon Hai Precision Industry vào năm 1974. Là nhà cung cấp lớn nhất của Apple, Foxconn đã phải chịu hai năm sụt giảm lợi nhuận ròng, là kết quả của sự sụt giảm toàn cầu về doanh số điện thoại thông minh và mất đà của chính iPhone.

Các nhà điều hành quan trọng của Foxconn.

Tên tuổi của ông Quách gắn liền với công ty. Giám đốc điều hành này sinh ra tại Đài Loan được biết đến với sự kiểm soát chặt chẽ đối với kế hoạch chiến lược của công ty và ông đã làm việc không mệt mỏi để vun đắp các mối quan hệ chính trị đã giúp đảm bảo thành công ở cả Hoa Kỳ và Trung Quốc mặc dù mối quan hệ đôi khi mờ nhạt giữa hai nước này.

Ông có nên được đề cử của Quốc dân đảng để tranh cử tổng thống hay không, câu hỏi đặt ra là ai sẽ nắm quyền kế nhiệm? Và ông có nên chiến thắng trong cuộc tranh chức tổng thống, sau đó ông sẽ tin tưởng ai sẽ đưa Foxconn vượt qua giai đoạn tiếp theo khi họ tìm cách giảm sự phụ thuộc vào lắp ráp điện thoại thông minh và trở thành một công ty công nghệ tiên tiến, có cơ sở rộng rãi?

Vào tháng 4, ông Quách Đài Minh đã từ chối trả lời các câu hỏi về sự kế thừa tại công ty. Trên thực tế, ít ai ngờ rằng nhà điều hành vẫn sẽ nghỉ hưu hoàn toàn, ngay cả khi ông giành được chức tổng thống.

Foxconn đã quay lưng với các doanh nghiệp chủ chốt trong vài năm qua, cho phép các giám đốc điều hành chuyên nghiệp điều hành nó. Trong khi ông Quách vẫn là người ra quyết định cuối cùng cho tất cả các chiến lược lớn, một số giám đốc điều hành có thể đáng được xem là có tiềm năng kế nhiệm.

Những người này bao gồm Chủ tịch Viễn thông Châu Á Thái Bình Dương Lu Fang-Ming, người đóng vai trò là người đứng đầu phân khúc thiết bị viễn thông nhóm trong công nghệ không dây 5G; và Tai Jeng-Wu, chủ tịch và giám đốc điều hành của nhà sản xuất màn hình và truyền hình Sharp, người có công việc rất quan trọng đối với Foxconn, vì màn hình là một trong những thành phần có lợi nhuận cao nhất được sử dụng trong iPhone, MacBook và iPad. Tai Jeng-Wu đã hơn một lần được ông Quách ca ngợi là 'Quý ông Giá cả' (Mr.Cost), khi đề cập đến thành công của ông trong việc cắt giảm chi phí và giảm lợi nhuận cao hơn.

Sau đó là Brand Cheng, CEO đương nhiệm của Foxconn Industrial Internet được niêm yết ở Thượng Hải. Ông là chìa khóa cho chiến lược tại doanh nghiệp thiết bị viễn thông Foxconn, dưới thời ông Lu, trước khi ông được phái đi phục vụ tại FII năm 2018. Cheng cấp thấp là một trong những giám đốc điều hành mà ông Quách dựa vào để tư vấn chiến lược.

Ông Quách Đài Minh nói chuyện với truyền thông tại một ngôi đền, ở thành phố Đài Bắc Mới, Đài Loan vào ngày 17 tháng 4 (Ảnh của Zackaku Ihara)

Young Liu, chủ tịch của Foxsemiaon Công nghệ tích hợp và Big Innovation Holding, giám sát hoạt động kinh doanh chất bán dẫn Foxconn. Ông Quách xem đây là một trong những công nghệ quan trọng nhất để Foxconn phát triển trong tương lai. Liu, người hiếm khi nói chuyện với truyền thông hoặc xuất hiện trước công chúng, gần đây đã được thấy Quách đi cùng với các sự kiện chính thức của mình.

Giám đốc tài chính ít xuất hiện, Huang Chiu-lien, là dì của người vợ đầu tiên của ông Quách, và đã chịu trách nhiệm phê duyệt các khoản đầu tư lớn của nhóm trong nhiều thập kỷ. Cuối cùng, con trai cả của ông trùm công nghệ Jeff Gou là chủ tịch của kênh điện tử Syntrend Creative Park, nơi coi Foxconn là một nhà đầu tư. Tuy nhiên, anh tỏ ra ít quan tâm đến việc tham gia vào hoạt động của Foxconn.

Với tất cả những ứng cử viên này, ông Quách có vẻ tha hồ lựa chọn. Nhưng Chung HSI-Mei, giáo sư quản trị kinh doanh tại Đại học I-Shou, cảnh báo rằng Foxconn giờ đây có thể bước vào giai đoạn bất ổn, khi các giám đốc điều hành cạnh tranh với nhau để giành vị trí CEO. Tuy nhiên, sẽ có sự kế thừa. Ông Quách không có khả năng từ bỏ quyền kiểm soát hoàn toàn, và có thể được dự kiến ​​sẽ hoạt động đằng sau hậu trường, đưa ra những quyết định cuối cùng.

Giáo sư Joseph P.H. Fan, thuộc Đại học Hồng Kông Trung Quốc, là một chuyên gia về sự thành công của công ty. Ông cảnh báo rằng ngay cả khi ông Quách tin rằng ông có thể thúc đẩy các chính sách thân thiện với doanh nghiệp với tư cách là một chính trị gia, vẫn có rủi ro cho Foxconn.

Ông Quách Đài Minh cầu nguyện tại một ngôi đền, ở thành phố Đài Bắc Mới, Đài Loan ngày 17 tháng 4 năm 2019. REUTERS / Tyrone Siu

'Ông Quách là một người mạnh mẽ. Mối quan tâm lớn nhất sẽ là liệu đế chế công nghệ khổng lồ của ông có thể được đặt ở chế độ không người điều hành và vẫn hoạt động trơn tru trong thời gian ông vắng mặt hay không,' chuyên gia Fan nói. 'Vẫn còn một câu hỏi lớn là liệu các giám đốc điều hành cấp cao của Foxconn có thể hợp tác với nhau mà không cần ông chủ lớn hay không, và không có hệ thống nào để kiểm toán các quy trình ra quyết định.'

Theo Forbes, ông Quách Đài Minh là người giàu nhất Đài Loan với tài sản ròng trị giá 7,6 tỷ USD. Ông sẽ tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ của đảng đối lập, Quốc dân đảng Kuomintang (Quốc dân đảng).


Benjamin Kang - NHASANGNGHIEP.VN

 

content

Các tin khác

0_chau-quan-phi-04(1).jpg

Nữ doanh nhân Châu Quần Phi: Tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới chia sẻ 3 lời khuyên để thành công

NHASANGNGHIEP.VN - Với công việc kinh doanh hiện tại, ít ai nghĩ rằng bà Châu Quần Phi đã lớn lên trong sự nghèo khó, phát triển công tư từ căn hộ của gia đình và đã có ý định tự tử do tài chính eo...

30-06-2019

0_vu-the-thai-1.JPG

Kỷ lục gia, nhà sáng nghiệp Vũ Thái: Một đời, một lòng với điêu khắc tranh, tượng

NHASANGNGHIEP.VN - Nhà điêu khắc Vũ Thái, một nghệ nhân sinh ra trong một gia đình trí thức, nề nếp tại tỉnh Hải Dương nhưng sớm rời quê hương vào Nam lập nghiệp.

19-06-2019

0_nham-chinh-phi-formatOriginal.jpg

Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi: Huawei đầu tư 100 tỷ đô la vào mạng lưới hạ tầng để đạt hiệu quả hơn

NHASANGNGHIEP.VN - Hãng khổng lồ công nghệ của Trung Quốc Huawei sẽ đầu tư 100 tỷ đô la trong năm năm tới để làm cho cơ sở hạ tầng mạng hiệu quả và đáng tin cậy hơn, nhà sáng lập và CEO của Huawei,...

18-06-2019

2109_aliko-dangote1-1.jpg

Aliko Dangote: Ông trùm kinh doanh người da đen giàu nhất thế giới

NHASANGNGHIEP.VN - Aliko Dangote, chủ tịch Dangote, giàu hơn cả tổng thống Mỹ Donald Trump; Roman Abramovich, chủ sở hữu Câu lạc bộ bóng đá Chelsea và bà Oprah Winfrey, trùm truyền thông giàu nhất thế

16-06-2019