Tỷ phú Jeff Bezos: Để sống một cuộc sống hạnh phúc không hối tiếc ở tuổi 80, hãy tự hỏi mình 12 câu hỏi sau

08-04-2019

NHASANGNGHIEP.VN - Bezos cho biết. "Sau khi cân nhắc nhiều, tôi đã chọn con đường ít an toàn hơn để theo đuổi đam mê của mình, và tôi tự hào về sự lựa chọn đó."

 

Jeff Bezos phát biểu tại Hội nghị Mã 2016. Ảnh: Asa Mathat | Vox Media

Điều gì bí mật cho một cuộc sống lâu dài, hạnh phúc và thành công? Đó dường như là một câu hỏi chúng tôi tự hỏi mình nhiều lần.

Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đã chia sẻ suy nghĩ của mình về chính chủ đề này nhiều lần.

"Khi bạn 80 tuổi, và trong một khoảnh khắc suy tư lặng lẽ kể cho chính mình phiên bản cá nhân nhất của câu chuyện cuộc đời bạn, câu nói sẽ gọn gàng và ý nghĩa nhất sẽ là chuỗi những lựa chọn bạn đã thực hiện",Bezos cho biết trong bài phát biểu bắt đầu năm 2010 của mình tại Đại học Princeton.

Mục đích của bài phát biểu của ông, được gọi là "Chúng tôi chọn những gì chúng tôi chọn", đã nhấn mạnh sự khác biệt giữa quà tặng và sự lựa chọn: "Thông minh là một món quà, lòng tốt là một sự lựa chọn. Quà tặng rất dễ dàng - tất cả đều được tặng. Lựa chọn có thể khó khăn. Bạn có thể quyến rũ bản thân bằng những món quà của mình nếu bạn không cẩn thận, và nếu bạn làm thế, có lẽ nó sẽ gây bất lợi cho những lựa chọn của bạn."

 Cuộc đấu tranh không ngừng của việc đưa ra lựa chọn

Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos, người sáng lập liên doanh vũ trụ Blue Origin và là chủ sở hữu của The Washington Post.

Trong bài nói chuyện của mình, Bezos đã kể lại khoảng thời gian đầu tiên ông nảy ra ý tưởng bắt đầu kinh doanh hiệu sách trực tuyến, sau này sẽ trở thành thứ mà cả thế giới bây giờ biết đến như Amazon.

Vào thời điểm đó, ông ấy biết rằng tiến về phía trước với ý tưởng sẽ là một động thái rất mạo hiểm.

Bezos thậm chí đã hỏi ông chủ của mình, người mà ông nói là rất xuất sắc, và rất ngưỡng mộ, cho lời khuyên. Ông chủ ấy nói rằng mặc dù nó nghe có vẻ như là một ý tưởng rất hay, nhưng nó sẽ là một ý tưởng hay hơn nữa nếu Bezos đã không có một công việc tốt.

"Đây thực sự là một lựa chọn khó khăn, nhưng cuối cùng, tôi quyết định phải cho nó một phát súng. Tôi đã không nghĩ rằng tôi đã hối hận vì đã cố gắng và thất bại. Và tôi nghi ngờ mình sẽ luôn bị ám ảnh bởi một quyết định không cố gắng chút nào", Bezos cho biết. "Sau khi cân nhắc nhiều, tôi đã chọn con đường ít an toàn hơn để theo đuổi đam mê của mình, và tôi tự hào về sự lựa chọn đó."

Sự lựa chọn ‘hoàn hảo' không tồn tại

Sự thật trong cuộc sống là tất cả chúng ta đều đưa ra lựa chọn mà cuối cùng chúng ta phải hối hận. Nó gọi là thất bại, và thất bại có thể là một điều tốt bởi vì nó dạy chúng ta làm thế nào để tốt hơn. Nhưng khi chúng ta già đi, mục tiêu của chúng ta là giảm thiểu số lần thất bại dẫn đến sự hối tiếc.

"Cuối cùng, chúng tôi là sự lựa chọn của chúng tôi. Xây dựng cho mình một câu chuyện tuyệt vời," Bezos nói vào cuối bài phát biểu của mình.

Để xây dựng một câu chuyện tuyệt vời, Bezos đã đưa ra 12 câu hỏi và kêu gọi mọi người suy nghĩ sâu sắc về chúng:

 1. Làm thế nào bạn sẽ sử dụng quà tặng của bạn? 
 2. Bạn sẽ lựa chọn gì? 
 3. Quán tính sẽ hướng dẫn bạn, hoặc bạn sẽ làm theo đam mê của mình? 
 4. Bạn sẽ theo giáo điều, hoặc bạn sẽ là sự khởi đầu? 
 5. Bạn sẽ chọn một cuộc sống thoải mái, hay một cuộc sống phục vụ và phiêu lưu? 
 6. Bạn sẽ héo rũ dưới sự chỉ trích, hoặc bạn sẽ làm theo niềm tin của bạn? 
 7. Bạn sẽ gạt nó ra khi bạn sai, hay bạn sẽ xin lỗi? 
 8. Bạn sẽ bảo vệ trái tim của bạn chống lại sự bác bỏ, hoặc bạn sẽ hành động khi bạn yêu? 
 9. Bạn sẽ nhập cuộc an toàn, hoặc bạn sẽ là một chút táo bạo? 
 10. Khi khó khăn, bạn sẽ bỏ cuộc, hay bạn sẽ không ngừng nghỉ? 
 11. Bạn sẽ là một người hoài nghi, hoặc bạn sẽ là một người xây dựng? 
 12. Bạn sẽ thông minh với chi phí của người khác, hay bạn sẽ tử tế?

Trong khi những câu hỏi này không cung cấp một công thức tuyệt vời cho hạnh phúc, chúng có thể hướng dẫn chúng ta đưa ra những lựa chọn cuối cùng sẽ giúp chúng ta sống một cuộc sống mà chúng ta tự hào.

Không phải tất cả chúng ta sẽ đạt đến đỉnh cao thành công như Bezos, một tỷ phú tự thân và là người giàu nhất thế giới. Nhưng ở đó, không có lý do gì để chúng ta không thể, không nên, thử thách bản thân để xây dựng một câu chuyện đáng để truyền tụng.


Benjamin Kang - NHASANGNGHIEP.VN

 

content

Các tin khác

0_min-liang-tan_650x455.jpg

CEO Min-Liang Tan - Tỷ phú nghiện game, bỏ học để lập Razer

Đam mê game từ nhỏ, Min-Liang Tan bỏ học Luật và thành lập công ty sản xuất gaming gear vào năm 2005. Đến nay Razer có quy mô lớn, tạo doanh thu 700 triệu USD vào năm ngoái.

08-04-2019

0_branson-03.jpg

'Nghe nhiều hơn bạn nói': Năm từ tóm tắt sự tín nhiệm lãnh đạo của Richard Branson

NHASANGNGHIEP.VN - Sau đây là ba cách để nắm bắt được những kỹ năng mềm lãnh đạo hàng đầu mà Richard Branson chia sẻ.

26-03-2019

0_Lee_Jae_WoongJPG.JPG

Nhà sáng lập Daum: Việt Nam có thể trở thành 'nông trại' nuôi dưỡng các kỳ lân

Ông Lee Jae Woong, nhà sáng lập Daum- kỳ lân công nghệ đầu tiên của Hàn Quốc cho rằng, trong tương lai gần, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành “nông trại” nuôi dưỡng các kỳ lân (giá trị vốn hoá thị...

21-03-2019

0_ceo-ngo-xuan-manh.jpg

Triết lý kinh doanh của CEO từ tay trắng đến chủ doanh nghiệp nghìn tỷ

Từ cậu bé nông thôn, mồ côi cha khi mới 5 tuổi, gia cảnh khốn khó cơm không đủ ăn áo không đủ mặc, ông Ngô Xuân Mạnh (TGĐ Đại Việt) đã từng bước trở thành người đứng đầu doanh nghiệp điện lạnh với...

21-03-2019