'Nghe nhiều hơn bạn nói': Năm từ tóm tắt sự tín nhiệm lãnh đạo của Richard Branson

26-03-2019

NHASANGNGHIEP.VN - Sau đây là ba cách để nắm bắt được những kỹ năng mềm lãnh đạo hàng đầu mà Richard Branson chia sẻ.

 

Tỷ phú Richard Branson, người sáng lập Virgin Group Ltd.

Trong năm từ, Sir Richard Branson đã tóm tắt sự tín nhiệm lãnh đạo của mình: 'Nghe nhiều hơn bạn nói'.

Theo Branson, nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời, điều quan trọng hơn là trở thành một người lắng nghe tuyệt vời hơn là một diễn giả tuyệt vời bởi vì 'không ai học được gì khi nghe chính họ nói'.

Các nhà lãnh đạo kinh doanh thuyết phục nhất từ ​​Lee Iacocca đến Gary Vaynerchuk đều cho rằng khả năng lắng nghe là kỹ năng mềm rất quan trọng cho sự thành công của họ. Và không có gì lạ. Lợi ích của việc lắng nghe là rất nhiều. Lắng nghe tích cực thể hiện sự tôn trọng, xây dựng niềm tin và khiến mọi người cảm thấy có giá trị. Nó tạo ra một chu kỳ đạo đức: chúng ta tự nhiên bị hút về phía những người lắng nghe chúng ta, và khi chúng ta cảm thấy được nghe, chúng ta mở lòng và chia sẻ. Lắng nghe tích cực cũng cho phép các nhà lãnh đạo tìm hiểu về những điều cả tốt và xấu, vì vậy họ có thể khám phá những ý tưởng và cơ hội mới cũng như phát hiện ra các trò chơi và sáng tạo về cách giải quyết các vấn đề tiềm năng của họ còn ở giai đoạn sơ khai.

Kỹ năng lắng nghe tuyệt vời cải thiện mối quan hệ và giao tiếp, thúc đẩy sự hợp tác và có thể giúp cung cấp cho các nhà lãnh đạo một lợi thế cạnh tranh so với những nhà lãnh đạo nói nhiều hơn họ lắng nghe. Dưới đây là ba cách bạn có thể trau dồi kỹ năng nghe của mình:

1. Dừng sự đa nhiệm và tập trung vào người khác để thực sự nghe ở họ

Nếu bạn muốn nghe tốt, bạn phải học cách tập trung vào người nói và điều đó là không thể trong khi bạn đang đa nhiệm. Lần tới khi bạn đi cùng đồng nghiệp, hãy đặt điện thoại xuống, rời khỏi máy tính của bạn và dành cho họ sự chú ý không phân tán. Điều chỉnh hành vi của bạn để thích ứng nhu cầu của họ. Điều này cho họ biết rằng những gì họ nói là đủ quan trọng để đảm bảo sự chú ý của bạn và họ quan trọng. Không có gì ngạc nhiên khi những người nghe nhiệt tình, nhiệt tình xây dựng nên những đội ngũ tuyệt vời. Khi khiến ai đó cảm thấy được lắng nghe, họ sẽ có xu hướng đi xa hơn với bạn.

2. Xem xét các tín hiệu phi ngôn ngữ và sự không phù hợp

Một người nghe có kỹ năng nhận thức được những lời người khác nói, nhưng cũng có thể 'nghe' những gì không được nói. Bằng cách chú ý không chỉ vào lời nói của người khác mà cả ngôn ngữ cơ thể của họ, bạn thường có thể phát hiện ra sự không nhất quán. Chẳng hạn, nếu một đồng nghiệp nói với bạn 'mọi thứ đều ổn' nhưng cô ấy có một nụ cười giả tạo, và hai tay khoanh chặt trước ngực, có lẽ cô ấy đang che giấu điều gì đó. Nếu một cái gì đó có vẻ không phù hợp, có khả năng cao là một cái gì đó không ổn. Khi bạn nhận thấy những trường hợp này, việc theo dõi kín đáo sẽ giúp bạn đi đến tận cùng của vấn đề. Và thể hiện sự nâng cao nhận thức và kỹ năng lắng nghe của bạn.

3. Lắng nghe với mục đích để hiểu, không phát ra phản ứng của bạn

Nếu bạn là một nhà lãnh đạo định hướng giải pháp, việc rèn luyện bản thân để lắng nghe để hiểu và trả lời thường có thể là điều khó khăn nhất để làm. Nhưng đôi khi lắng nghe có nghĩa là cắn lưỡi và uốn cong cơ bắp đồng cảm của bạn để đặt mình vào vị trí của họ. Hãy cho những người bạn lắng nghe cơ hội được lắng nghe hoàn toàn trước khi nói bất cứ điều gì. Kiểm tra thành công của bạn trong việc này bằng cách đặt câu hỏi về họ hoặc lặp lại những gì bạn đã nghe. Hãy thực sự tò mò và đặt câu hỏi. Tập thói quen này có nghĩa là bạn sẽ hiểu sâu hơn về vấn đề này, cộng với việc bạn có xu hướng nhớ những gì quan trọng đối với người khác. Những hành động đơn giản này chứng tỏ rằng bạn tập trung vào họ và người được lắng nghe là quan trọng, điều này sẽ cải thiện giao tiếp và mối quan hệ của bạn.


Benjamin Kang - NHASANGNGHIEP.VN / Forbes

 

content

Các tin khác

0_Lee_Jae_WoongJPG.JPG

Nhà sáng lập Daum: Việt Nam có thể trở thành 'nông trại' nuôi dưỡng các kỳ lân

Ông Lee Jae Woong, nhà sáng lập Daum- kỳ lân công nghệ đầu tiên của Hàn Quốc cho rằng, trong tương lai gần, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành “nông trại” nuôi dưỡng các kỳ lân (giá trị vốn hoá thị...

21-03-2019

0_ceo-ngo-xuan-manh.jpg

Triết lý kinh doanh của CEO từ tay trắng đến chủ doanh nghiệp nghìn tỷ

Từ cậu bé nông thôn, mồ côi cha khi mới 5 tuổi, gia cảnh khốn khó cơm không đủ ăn áo không đủ mặc, ông Ngô Xuân Mạnh (TGĐ Đại Việt) đã từng bước trở thành người đứng đầu doanh nghiệp điện lạnh với...

21-03-2019

0_Jack-Ma-the-Founder-of-Alibaba.jpg

Jack Ma rời khỏi các vị trí của Alibaba trước khi chuyển giao quyền điều hành vào tháng 9

NHASANGNGHIEP.VN - Các quan chức Alibaba nói rằng động thái mới nhất này là hoạt động bình thường trong ngành.

20-03-2019

0_ren-07.jpg

Nhà sáng lập Huawei: 'Anh hùng luôn phải đối mặt với nhiều gian nan'

NHASANGNGHIEP.VN - Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) đang cố gắng nhìn vào những mặt tươi sáng của cuộc chiến tranh thương mại Trung Quốc - Hoa Kỳ. Ông không giữ mối thù và sẵn sàng...

18-03-2019