Trần Ngọc Thái Sơn – Nhà sáng lập kênh thương mại điện tử Tiki.vn

27-10-2017

WORLDFOUNDER - Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập và là CEO của Tiki.vn, một kênh thương mại điện tử có khởi đầu là một nhà sách trực tuyến số 1 ở Việt Nam. Tiki được hình thành từ niềm yêu thích đọc sách của nhà sáng lập trẻ này.

 
Trần Ngọc Thái Sơn, Founder&CEO Tiki.vn

Lịch sử hình thành

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành thương mại điện tử của trường Đại học New South Wales, Úc, Trần Ngọc Thái Sơn đã tham dự vào ở các vị trí như Giám đốc Marketing cho Vinabook, Quản lý điều hành ở Vega (Clip.vn) và thiết kế Web cho Impaq Interactive (Thái Lan). Các vị trí này đã cung cấp nhiều kinh nghiệm cho nhà sáng lập trẻ này trong marketing, thiết kế web và sách. Khi trở về Việt Nam, anh có số vốn trong tay là 5000 USD. Anh đã có  2 tháng để phát triển Tiki.vn với tầm nhìn là phục vụ cho khách hàng với những sảm phẩm đáng tin cậy cùng với những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Sơn đã bắt đầu với công việc bán sách tiếng Anh trực tuyến. Sự lựa chọn này được quyết định bằng sở thích và kinh nghiệm có được của anh, Sơn đã thích đọc sách từ nhỏ. Với trải nghiệm của mình, Sơn nhận thấy việc mua sách ngoại ngữ ở Việt Nam là hiếm và giá thành rất đắc. Những cửa hàng sách nổi tiếng ở Việt Nam cũng cấp số lượng rất ít. Từ đó, Sơn đã cố gắng đặt sách ở nhiều nước khác nhau, anh cũng đối mặt với những vấn đề như phí, việc mất hoặc thất lạc và sự chậm trễ trong việc giao hàng.

Màu sắc chủ đạo của Tiki

 

Vào tháng 3/2012, Soichi Tajima, Chủ tịch và CEO của Quỹ đầu tư CyberAgent Ventures Inc đã quyết định đầu tư vào Tiki theo sau là việc sở hữu 20% cổ phần của doanh nghiệp nội địa này. Chiến lược của Sơn là tiếp tục tăng cường các mối quan hệ khách hàng và hệ thống nguồn doanh nghiệp cũng cấp hàng hóa trong việc mở rộng phân phối hàng hóa, hệ thống kho bãi và hướng đến những chương trình đào tào tuyển dụng của công ty.

Tính đến 8/2012, Tiki.vn có xấp xỉ 80 nhân viên ở hết thảy các văn phòng và kho chứa để vận hành các phân đoạn của công ty.

Vào năm 2016, Tiki nhận được khoản đầu tư 384 tỷ đồng từ Công ty Cổ phần VNG, tương ứng với 38% cổ phần của Tiki. Khoản đầu tư này được Tiki đầu tư vào Kho bãi, phần mềm và hệ thống thanh toán trực tuyến.

Các sản phẩm của Tiki.vn

Tiki.vn dã bắt đầu với việc trở thành một trang thương mại bán sách tiếng Anh cho người Việt. Tuy nhiên, khi nó đã phát triển, nhiều sản phẩm mới có liên quan đã được giới thiệu bao gồm Kindle của Amazon, cách tiếng Việt, quà tặng và đồ lưu niệm.

Trần Ngọc Thái Sơn đã nhìn thấy trước tiềm năng của nền thương mại điện tử ở Việt Nam từ nhiều năm trước và anh tin tưởng việc buôn bán trực tuyến sẽ phát triển một khi có được những kênh hàng hóa được làm mới dựa trên uy tín, tiện lợi, dịch vụ, giá cả và đa dạng trong sự lựa chọn. Do đó, để giữ được sự tín nhiệm của khách hàng, Tiki đã theo đuổi quyết đoán một số chính sách để cải thiện các dịch vụ khách hàng và cung cấp một giá cả hợp lý. Công ty bán sách với giá chiết khấu từ 10%-20% so với giá bìa, nó cũng mất thêm 1% trong ngân sách vận hàng để đảm bảo tốt cho các dịch vụ khách hàng. Công ty cung cấp chính sách Hoàn trả các đợn hàng trong vòng 7 ngày cùng với 15 giời mỗi ngày cho việc Hỗ trợ và Hotline (7.00-22.00hrs) 7 ngày trong tuần. Những điểm bán hàng độc đáo của công ty bao gồm việc miễn phí giao hàng, bọc sách bằng bìa nhựa và đa dạng các hình thức thanh toán.

Mở cửa chính thức vào năm 2010, sau hai năm vận hành, Tiki đã có được hai giải thưởng của Sở Công Thương Tp. HCM: "Dịch vụ chăm sóc khách hàng được ưa thích nhất", "Giao hàng được ưa thích nhất" và "Website thương mại điện tử mô hình B2C (Business- to- Customer) chuyên ngành sách được yêu thích nhất" do người tiêu dùng bình chọn trong hai năm liền 2011, 2012.

Một mẫu quảng cáo về giao hàng miễn phí của Tiki

 

Đến tháng 8/2012, Tiki.vn là nhà sách trực tuyến số 1 trên thị trường Việt Nam.

Để thúc đẩy văn hóa đọc, Tiki từng đưa ra chương trình tặng 6.000 quyển sách. Gần đây nhất, công ty hiện đang có chương trình “Freeship dù chỉ một cuốn sách” từ cuối tháng 5 đến hết tháng 6 năm 2017. Tiki còn tổ chức cuộc thi viết “Tôi đọc, mong bạn đọc!”, một hoạt động thú vị với những giải thưởng khích lệ.

 

Mô hình kinh doanh

CEO Trần Ngọc Thái Sơn nhận kỷ lục về Hội sách trực tuyến có quy mô lớn nhất Việt Nam, năm 2016

 

Tiki áp dụng mô hình B2C (Business to Consumers) nhằm chú trọng tạo ra sự dễ dàng trong việc mua sắm trực tuyến cho khách hàng. Để đạt được điều này, công ty đã hoạt động như một người môi giới cho các chuỗi giá trị của những nhà cung cấp khác nhau (sách, Kindles, quà, đồ lưu niệm) với những khách hàng. Khác hàng có thể sử dụng công cụ tiềm kiếm chính xác hoặc có thể lướt qua các sản phẩm theo các loại và thương hiệu.

Sơn đặt niềm tin vào sự  học hỏi những thành công cũng như thất bại của những người đi trước. Như là thành quả, doanh nhân trẻ này nhanh chóng học hỏi thêm được nhiều về công nghệ từ những nhà bán lẻ thương mại giốn như Amazon.com. Trong lúc khởi nghiệp, anh đã thận trọng bởi việc không am tường nhiều thứ; về sau, công việc kinh doanh đã đòi hỏi anh phải có kiến thức khác nhau về hệ thống kinh tế, luật, văn hóa doanh nghiệp và người tiêu dùng.

 

Cơ sở vật chất và kinh doanh

Nhân viên của kho hầu hết là những bạn sinh viên

 

Kho trữ hàng 5,000 m2 của Tiki.vn các sân bay Tân Sơn Nhất khoảng vài kim. Đây được xem là kho hàng tối ưu nhất của Tiki tính đến thời điểm hiện tạ. Kho hàng được tối ưu hóa lấp đầy 90% diện tích. Hiện tại, kho chứa có khoảng 1,5 triệu sản phẩm hoặc có thể nâng lên 2,2 triệu sản phẩm.

Xuất phát điểm với khoảng 20 đơn hàng trong một tháng tháng, đến nay, con số nay là khoảng gần 50,000- 70,000 đơn hàng. Mỗi ngày, Tiki nhập kho trên 20,000kieenj hàng và xuất kho nhiều hơn con số này. Vào cao điểm, con số này tăng gấp 2, gấp 3.

Trần Ngọc Thái Sơn cho biết có gần 12 triệu cuốn sách đã được bán ra trong năm 2016, gấp đôi năm 2015, cho thấy tỉ lệ bạn đọc mua sách trực tuyến ngày càng tăng cao.

 

Benjamin Kang - WORLDFOUNDER

 

content