Phạm Thị Huân – Nữ doanh nhân sáng lập Công ty TNHH Ba Huân

02-11-2017

NHASANGNGHIEP - Phạm Thị Huân có xuất thân từ gia đình nông dân Long An. Bà đã gắn bó sự nghiệp của mình với quê hương, với công việc được trao truyền từ thế hệ đi trước. Là người con thứ 3 trong 8 anh chị em, Phạm Thị Huân từ một thương lái rong rủi bán các sản phẩm trứng truyền thống đã có những bước đầu tư đột phá mang tính cách mạng đem lại giá trị cao cho sản phẩm trứng từ người nông dân Việt Nam.

Tiểu sử

Nữ doanh nhân Phạm Thị Huân, Tổng giám đốc Công ty TNHH Ba Huân

 

Ba Huân tên thật là Phạm Thị Huân, sinh năm 1954 và có xuất thân từ gia đình nông dân tại huyện Châu Thành, tỉnh Long An.

Bà Ba Huân bỏ học từ lớp năm, năm 14 tuổi bà phụ giúp gia đình buôn bán trứng gia cầm. Đầu thập niên 1980, bà lập tổ hợp thương mại buôn bán trứng gia cầm rồi nâng cấp lên công ty TNHH.

Trong quá khứ, cuộc sống của bà là vất vả. Phạm Thị Huân đã có những bước đi rất quyết đoán để hình thành nên thương hiệu nổi tiếng và đạt được nhiều thành tựu. Bà không chỉ làm thay đổi cuộc sống của cá nhân, gia đình mà còn có những đóng góp làm thay đổi diện mạo ngành nông nghiệp và chăn nuôi gia cầm.

Khởi nghiệp

Phạm Thị Huân là một trong tám người con và tiếp quản công việc bán trứng từ gia đình. Bà bắt đầu thu mua, ở các sạp ở các chợ tại thành phố Hồ Chí Minh và cung cấp trứng cho các xưởng làm bánh ngọt trong vùng. Những vỉ trước thời 1990-2000 không thương hiệu, tên tuổi. Đến khi dịch cúm gia cầm xuất hiện vào đầu những năm 2000, cùng với các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi những nhà kinh doanh. Người tiêu dùng không sử dụng trứng, công ty Ba Huân nằm trong tình thế gần như phá sản.

 

So sánh với các thương hiệu khác trên thị trường, bà Huân đã bán gia sản và vay mượn và bắt đầu học tập cái mới từ công nghệ nước ngoài để phục hồi ngành gia cầm.

Bà đã cho nhập về dàn thiết bị xử lý gia cầm của MOBA Hà Lan đứng số một thế giới và được xem là một cuộc đổi mới lớn cho ngành trứng gia cầm truyền thống.  Bà đã xây dựng nhà máy đầu tiên của mình với số vốn 100 tỷ đồng tại huyện Bình Chánh, Tp. HCM vào năm 2006 với quy trình xử lý trứng gia cầm hiện đại, tự động hóa 100%.

Việc đầu tư công nghệ dây chuyền hiện đại khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn quốc tế đã vực dành ngành gia cầm đang trong cơn khủng hoảng bởi dịch bệnh, kéo theo sự thua lỗ của doanh nghiệp và vốn từ những hộ chăn nuôi.

Doanh nhân Phạm Thị Huân - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Ba Huân thu hút nhiều sinh viên bằng những lời khuyên chân thành thông qua câu chuyện khởi nghiệp của bản thân

Thương hiệu trứng sạch Ba Huân

Dàn thiết bị xử lý gia cầm của MOBA Hà Lan đã hỗ trợ đắc lực cho thương hiệu trứng sạch Ba Huân.

Với sản phẩm chủ lực là trứng gia cầm sạch, trên các phương tiện truyền thông, bà Phạm Thị Huân được gọi là “nữ hoàng trứng sạch”. Trứng được xem là sản phẩm truyền thống của công ty, bao gồm trứng Bắc Thảo, trứng cút, trứng gà các loại, trứng gà so, trứng vịt lộn, trứng vịt muối. Chúng được thu mua từ các tỉnh thành như An Giang, Tiền Giang, Kiên Giang,…được kiểm tra chặt chẽ trước khi đưa về công ty Ba Huân xử lý. Ngoài ra, công ty còn cung cấp các sản phẩm tươi sống.

Thành công trên thị trường miền Nam, Ba Huân tiếp tục mở rộng kinh doanh tại thì trường miền Bắc. Theo Vietcombank, ngân hàng này đã cho Công ty vay 60 tỷ đồng để xây dựng nhà máy xử lý, chế biến trứng gia cầm công nghệ cao. Nhà máy tọa lạc tại  Cụm 1, thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội. Tổng mức đầu tư của dự án giai đoạn I là 105 tỷ đồng trong đó Vietcombank Hà Tây cho vay 60 tỷ đồng. Sau 11 tháng, đến nay dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động, có khả năng cung cấp cho người dân Thủ đô trên 100 triệu quả trứng sạch/năm.

Với bước đột phá này Ba Huân đã đưa ngành kinh doanh manh mún này thành kinh doanh quy mô. Năm 2014, bà đầu tư 360 tỉ đồng, xây dựng nhà máy sản xuất chế biến sản phẩm từ gà, heo có quy mô xử lý khu giết mổ gia cầm công suất từ 1.500 đến 2.500 con/giờ và khu chế biến thực phẩm công suất 5 – 10 tấn/ngày. Tháng 2.2017, bà khánh thành nhà máy xử lý trứng tại phía Bắc với tổng vốn đầu tư của nhà máy trên 110 tỉ đồng, công suất xử lý 65 ngàn trứng/giờ.

Theo ước tính của công ty, Ba Huân đang cung cấp khoảng một triệu trứng gia cầm/ ngày trên địa bàn TP. HCM, chiếm 25% thị phần. Vào các dịp lễ, Tết cổ truyền doanh nghiệp ước cung ứng 80% trứng muối cho các thương hiệu bánh kẹo Kinh Đô, Bibica… Doanh số năm 2016 của Ba Huân đạt 1.000 tỉ đồng.

 

Với đà phát triển của doanh nghiệp, Ba Huân đã và đang mở rộng chuỗi liên kết sạch từ trang trại tới bàn ăn.

 

Vinh danh cho sự cống hiến

Vào năm 2012, Ba Huân nằm trong top 100 những người phụ nữ nổi bật của năm do Forbes bình chọn. Sau hơn 40 năm gắn bó với sản phẩm phẩm trứng, Ba Huân trở thành một thương hiệu có uy tín trên quốc tế.

Phạm Thị Huân là một trong những phụ nữ dẫn đầu lĩnh vực kinh doanh trong nhiều năm liền

 

Nữ doanh nhân Phạm Thị Huân còn là người đi đầu trong liên kết bốn nhà, gồm nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và Nhà nước . Hiện đang có hàng ngàn nông dân tham gia vào dây chuyền chăn nuôi an toàn sinh học,  trong chương trình liên kết 4 nhà của Công ty Ba Huân. Mô hình liên kết này giúp người nông dân được hỗ trợ về vốn, con giống, kỹ thuật phòng chống dịch bệnh, được bao tiêu đầu ra toàn bộ sản phẩm với giá cả ổn định. Sản phẩm của nông dân làm ra được Ba Huân bao tiêu toàn bộ, từ đó giúp cho đời sống của bà con ổn định.

Phạm Thị Huân, Top 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam

 

Năm 2016, cùng với bốn đại diện lựa chòn từ 45 quốc gia, Phạm Thị Huân là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng “Nông dân điển hình” của tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) khu vực châu Á – Thái Bình Dương trao tặng tại Thái Lan.

Năm 2017, Forbes đã bình chọn nữ doanh nhân Phạm Thị Huân là một trong 50 người có ảnh hưởng nhất ở Việt Nam.

Bà Phạm Thị Huân - Chủ tịch HĐQT công ty TNHH Ba Huân vinh dự đón nhận bằng khen "Doanh nhân TP.HCM tiêu biểu 2014" từ lãnh đạo Tp. HCM

 

Sự sản và gia đình

Ngoài nhà máy xử lý trứng ở Nhân Tân, Bình Chánh được xây dựng năm 2006, công ty TNHH Ba Huân còn có trại chăn nuôi công nghệ cao ở Bình Dương với diện tích 18ha, mức đầu tư 320 tỷ đồng được hình thành từ 2012. Hiện công ty đã và đang đầu tư cho các nhà máy xử lý trứng ở Bình Dương và Phú Thọ. Ngoài ra, công ty còn có nhà máy thực phẩm ở Long An sản xuất thịt gà, xúc xích, lạp xưởng và bánh flan. Công ty đã phải mắt 4 năm khảo sát để hoàn thiện kế hoạch mở rộng thị trường ở phía Bắc. Tại Tp. Hồ Chí Minh, Công ty Ba Huấn có khoảng 1.000 cửa hàng kinh doanh đảm bảo việc phân phối sản phẩm rộng khắp và chiếm giữ thị phần 50% tại thành phố.

Bà Phạm Thị Huân chia sẻ: “Đời tôi với con gà, con vịt rất gần gũi, nhưng đường con cái lại không trọn vẹn, nên tôi muốn dành trọn cuộc đời dấn thân vì cộng đồng, xã hội, để khi mình ra đi không còn gì nuối tiếc.” Trước mắt, Ba Huân sẽ không tiến đến cổ phần hóa doanh nghiệp để đảm bảo quyền, lợi ích và tiêu chí mà công ty đã đặt ra là đồng hành cùng lợi ích của người nông dân. 

 

Benjamin Kang - NHASANGNGHIEP

 

content

Các tin khác

0_cao-thi-ngoc-dung.jpg

Doanh nhân Cao Thị Ngọc Dung: Nhìn ra thách thức ngay lúc vàng son nhất

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa tròn 60 tuổi, nhưng vẫn đang là người giữa lử ở PNJ.

02-11-2017

0_banner2.jpg

Trần Ngọc Thái Sơn – Nhà sáng lập kênh thương mại điện tử Tiki.vn

WORLDFOUNDER - Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập và là CEO của Tiki.vn, một kênh thương mại điện tử có khởi đầu là một nhà sách trực tuyến số 1 ở Việt Nam. Tiki được hình thành từ niềm yêu thích đọc...

27-10-2017