Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 19: Daniel EK, đồng sáng lập dịch vụ nghe nhạc Sptotify

08-03-2018

NHASANGNGHIEP - Ek đầu tiên đã có ý tưởng cho Spotify trong năm 2002 khi dịch vụ âm nhạc ngang hàng Napster đã đóng cửa

Daniel Ek (sinh ngày 21 tháng 2 năm 1983) là một doanh nhân tỷ phú Thụy Điển và là một nhà công nghệ. Ek được biết đến như là đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành của dịch vụ nghe nhạc Spotify.

Thiếu niên và giáo dục

Daniel Ek lớn lên tại Rågsved, Stockholm, Thụy Điển. Ông tốt nghiệp IT-Gymnasiet (sv) tại Sundbyberg vào năm 2002, và sau đó nghiên cứu kỹ thuật tại Học viện Công nghệ Hoàng gia KTH trước khi từ bỏ để tập trung vào sự nghiệp CNTT của mình.

Sự nghiệp kinh doanh

Đầu tư mạo hiểm sớm

Ek bước vào thế giới kinh doanh từ năm 13 tuổi khi ông bắt đầu kinh doanh làm trang web cho khách hàng từ nhà. Anh ta tính tiền cho khách hàng đầu tiên là 100 đô la, nhưng sau đó tính phí cho khách hàng tiếp theo, người đã yêu cầu 200 đô la. Cuối cùng, ông bắt đầu tính phí 5000 đô la cho mỗi trang web. Để giúp mở rộng kinh doanh, Ek đã tuyển dụng sinh viên từ lớp học của mình để làm việc trên các trang web từ phòng máy tính của trường bằng cách hối lộ họ với các trò chơi điện tử. Thu nhập của anh ta cuối cùng đã lên đến 50.000 đô la mỗi tháng và ở tuổi 18 anh ta đang quản lý một nhóm 25 người. Cha mẹ của Ek bắt đầu chú ý đến thu nhập khi anh ta bắt đầu mang về những chiếc TV lớn.

Ek sau đó phục vụ trong một vai trò cao cấp tại công ty bán đấu giá Bắc Âu Tradera được mua lại bởi Ebay vào năm 2006. Ek cũng là CTO của Stardoll, cộng đồng thời trang và trò chơi. Ek sau đó bắt đầu với công ty khác Advertigo, một công ty quảng cáo trực tuyến. Advertigo đã bán cho TradeDoubler trong năm 2006. Sau khi bán Advertigo, Ek một thời gian ngắn đã trở thành Giám đốc điều hành của μTorrent, làm việc với người sáng lập μTorrent Ludvig Strigeus. Điều này kết thúc khi μTorrent đã được bán cho BitTorrent vào ngày 7 tháng 12 năm 2006. Sau đó, Strigeus sẽ tham gia cùng với Ek như một nhà phát triển Spotify.

Spotify

Việc bán quảng cáo cũng như công việc trước đây đã làm cho Ek giàu có đủ để anh quyết định nghỉ hưu. Tuy nhiên, sau một vài tháng Ek nhận ra rằng tiền là vô nghĩa nếu không có một dự án mà anh đã đam mê và dẫn đến sự thành lập của Spotify.

Ek đầu tiên đã có ý tưởng cho Spotify trong năm 2002 khi dịch vụ âm nhạc ngang hàng Napster đã đóng cửa và một trang web bất hợp pháp Kazaa tiếp quản. Ek cho biết anh 'nhận ra rằng bạn không bao giờ có thể tránh vi phạm bản quyền. Pháp luật chắc chắn có thể giúp đỡ, nhưng nó không làm mất đi các vấn đề. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề là tạo ra một dịch vụ tốt hơn vi phạm bản quyền và cùng một thời gian bù đắp cho ngành công nghiệp âm nhạc - đã cho chúng tôi Spotify.'

Ek kết hợp Spotify AB với Martin Lorentzon ở Stockholm, Thụy Điển vào năm 2006. Lorentzon trước đây đã từng làm việc tại CoDesignler thành lập TradeDoubler, đã mua lại công ty trước của Ek của Advertigo.

Vào tháng 10 năm 2008, công ty đã tung ra dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Legal Spotify. Ban đầu, Spotify chạy trên mô hình phân phối peer-to-peer, tương tự như uTorrent, nhưng chuyển sang mô hình máy khách-khách hàng vào năm 2014. Ek làm CEO của Spotify. Vào tháng 10 năm 2015, người đồng sáng lập Spotify Martin Lorentzon tuyên bố ông sẽ từ chức vì Chủ tịch và Ek sẽ đảm đương vai trò hiện tại của ông trong vai trò Giám đốc điều hành. Tính đến tháng 6 năm 2017, Spotify có 140 triệu người dùng hoạt động và đã huy động được hơn 2,5 tỉ đô la Mỹ trong tài trợ liên doanh.

Tài sản

Theo báo cáo vào năm 2016, Ek sở hữu khoảng 825 triệu đô la của Spotify, khi nó được định giá là 8 tỷ đô la. Kể từ lúc Spotify được định giá 16 tỷ USD đã đưa cổ phiếu của Ek lên 1,6 tỷ USD với giả định anh đã không bán bất kỳ cổ phần của mình.


Benjamin Kang - NHASANGNGHIEP

 

content

Các tin khác

0_anh-5-2_1.jpg

Thừa Thiên Huế: Gặp những thanh niên lập nghiệp thành công ngay trên chính quê hương

Nhờ ý chí cao và khát vọng mãnh liệt của tuổi trẻ, các bạn trong những câu chuyện dưới đây đều có một điểm chung là lập nghiệp thành công trên quê hương mình - thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế)....

03-03-2018

0_le-nguyen-1.jpg

Phạm Lê Nguyên, CEO 5Desire: Trái tim luôn 'hát' với start-up

Gần chục năm nay, nhiều người thường biết đến Phạm Lê Nguyên (thường gọi Lê Nguyên) với vai trò là người xây dựng Kênh 14, 5Desire và nhà đầu tư “ươm mầm” cho nhiều start-up. Nhưng từ năm 2018, “nàng”

22-02-2018

0_gates5.jpg

Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 10: Bill Gates, đồng sáng lập của hãng Microsoft

NHASANGNGHIEP - Năm 1975, Gates và Allen ra mắt Microsoft, trở thành công ty phần mềm máy tính lớn nhất thế giới. Trong suốt sự nghiệp của mình tại Microsoft, Gates nắm giữ các vị trí chủ tịch, giám...

31-01-2018

0_ashley2.jpg

Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 9: Ashley Qualls, nhà sáng lập Whateverlife.com

NHASANGNGHIEP - Ashley Qualls đã sử dụng tầng hầm nhà mình làm văn phòng làm việc của mình, mẹ và bạn bè ở trường làm nhân viên. Cô đã kiếm được 70 ngàn đô la trong những tháng đầu tiên. Cô đã kiếm...

27-01-2018